Ách tắc tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Canhonewcityhcm.com – Do 1 số quy định mà dòng vốn của các tổ chức tín dụng đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn tắc nghẽn, gây không ít khó khăn cho bà con nông dân.

Gia đình ông Trần Văn Phước (thôn Đạ Nghịch, xã Lát, Lạc Dương, Lâm Đồng) có 3,5 sào đất canh tác nông nghiệp. Sau nhiều năm sản xuất theo lối truyền thống không hiệu quả, ông Phước chọn lọc đầu tư 560 triệu đồng để lắp đặt hệ thống nhà kính để sản xuất theo hướng công nghệ cao. Nhưng khi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp thì ngân hàng chỉ giải quyết cho ông vay 70 triệu đồng.

Còn Công ty Đà Lạt Gap, Lâm Đồng đã đầu tư gần 30 tỷ đồng thi công nhà kính và hệ thống tưới nước. Dù số tiền đầu tư, giá trị tài sản lớn bởi thế, nhưng thực ở, công ty này chỉ được ngân hàng cho vay 200 triệu đồng mỗi hecta. Vì giai đoạn này, nhà kính chưa được công nhận là tài sản gắn liền trên đất để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Hiện nay, Nhà nước chỉ công nhận mức giá 40 triệu đồng 1 sào, nhưng trên thực ở, theo giá sang nhượng của một số hộ dân ở thôn Đạ Nghịch, thì đất ở đây được mua qua, phân phối lại có giá 400 triệu đồng mỗi sào, gấp 10 lần so có giá của Nhà nước.

Vì hạn mức cho vay thấp, nên rất nhiều hộ nông dân ở Lâm Đồng không có vốn để đầu tư công nghệ cao vào sản xuất, nên họ buộc phải canh tác theo kiểu truyền thống.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có dao động 50.000 hecta đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Để lắp đặt hệ thống nhà kính tân tiến, đòi hỏi giá thành đầu tư rất lớn. Vì vậy, nhà kính cần phải được công nhận là 1 tài sản khác gắn liền trên đất. Bên cạnh đây, việc xác định hạn mức cho vay đối có đất nông nghiệp cũng cần phải dựa vào nhiều nhân tố. Có bởi thế, mới giải quyết được bài toán về vốn trong phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn này.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *