APEC quan trọng như thế nào đối với Việt Nam?

Canhonewcityhcm.com – Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, mỗi 1 cơ chế hợp tác đều đem lại giá trị nhất định cho Việt Nam và APEC cũng vậy.

Kể từ khi Việt Nam tham dự APEC năm 1998, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã trở thành 1 động lực quan trọng hỗ trợ cho công đoạn cải cách, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, và đưa hội nhập kinh tế của Việt Nam lên tầm toàn cầu có việc gia nhập Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO) sau này.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tham dự APEC góp phần phong phú hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và làm sâu sắc các mối quan hệ song phương của Việt Nam, góp phần củng cố môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển. Các hội nghị APEC tổ chức hàng năm là dịp để các thành viên tiếp xúc, gặp gỡ song phương ở các cấp, đặc thù ở cao cấp nhất, nhằm củng cố quan hệ hợp tác có các đối tác trong khu vực, trong đấy có nhiều đối tác danh tiếng. Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC.

Cùng có đấy, việc tham dự APEC đã góp phần nâng cao nội lực của đất nước, thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch của Việt Nam có các đối tác APEC. APEC hiện chiếm 75% thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 79% tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.

“Là thành viên APEC, chúng ta có thêm nhiều thời cơ để tiếp cận khoa học công nghệ và trình độ quản lý hiện đại, tranh thủ nguồn lực quốc tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tham dự các chuỗi giá trị toàn cầu…. Các Bộ, ngành, địa phương và công ty và đội ngũ cán bộ làm công tác hội nhập của Việt Nam có điều kiện trưởng thành thêm thông qua triển khai các cam đoan và dự án hợp tác của APEC”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Ngoài ra, việc tham dự và giải quyết các vấn đề, quan tâm chung của APEC về tăng trưởng và liên kết kinh tế cũng như nâng cao vai trò của Diễn đàn đã khẳng định hình ảnh Việt Nam đổi mới, năng động, gắn kết khu vực, góp phần tạo thêm thế và lực mới cho Việt Nam trong khu vực và trên địa cầu.

APEC quan trọng như thế nào đối có Việt Nam? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (giữa) cho biết, việc tham dự APEC đem lại giá trị nhất định cho Việt Nam.

Chủ tịch SOM APEC Việt Nam Bùi Thanh Sơn cũng tóm lược các kết quả nổi trội đã đạt được từ cuối năm 2016 đến nay, đặc thù là việc thực hiện 4 ưu tiên mà Việt Nam đã đặt ra.

“Năm 2017, chúng ta tiếp tục chứng kiến nhiều chuyển biến nhanh và phức tạp của tình hình địa cầu và khu vực. Tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tích cực hơn song về dài hạn còn nhiều rủi ro, xu hướng bảo hộ thương mại tăng lên”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết chi tiết: “Trong bối cảnh đấy, kết quả Thứ nhất là Việt Nam đã bước đầu thúc đẩy các thành viên đạt đồng thuận cao về chủ đề và 4 ưu tiên của Năm APEC 2017, giữ vững cam đoan và quyết tâm thúc đẩy thương mại và đầu tư mở, tạo thuận lợi cho kinh doanh… Với 1 diễn đàn có tầm vóc và ảnh hưởng quan trọng như APEC, thông điệp bởi thế có tác dụng tích cực đối có làm việc của công ty cũng như có tăng trưởng khu vực và toàn cầu.

Kết quả thứ hai là, có vai trò chủ nhà, Việt Nam đã tiếp tục dẫn dắt, thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất giữa các thành viên thông qua việc thi công và đồng thuận thông qua các sáng kiến cụ thể, tập trung vào các lĩnh vực thiết thực có lợi ích của người dân và công ty như phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển du lịch bền vững, công ty nhỏ và vừa xanh, sáng tạo và bền vững, phát triển thành phố – nông thôn, an ninh lương thực, thúc đẩy khởi nghiệp, phụ nữ và kinh tế….

Bên cạnh đấy, sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, và triển khai các bước dự tính cho thi công tương lai APEC sau năm 2020 cũng được các thành viên chấp nhận tích cực và cộng đồng hành thúc đẩy”.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, toàn bộ các kết quả này đều gắn có việc thực hiện 4 ưu tiên của Năm APEC 2017, và hướng tới mục tiêu tạo ra động lực mới cho tăng trưởng ở khu vực và đưa hợp tác APEC gần hơn tới người dân và công ty. Đồng thời, đấy là tiền đề quan trọng, góp phần làm rõ hơn các nội dung mà các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC sẽ trao đổi ở Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/