Bài phát biểu của Thủ tướng khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017

Canhonewcityhcm.com – Ngày 7/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam ở Đà Nẵng.

VTV News xin trân trọng trình làng nội dung phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nhan đề “Việt Nam hội nhập, năng động đổi mới, phát triển toàn diện”:

Thưa Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương,

Thưa Ngài Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới,

Thưa các vị Đại sứ, Trưởng các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế ở Việt Nam,

Thưa các vị chuyên gia, nhà đầu tư, công ty trong nước và quốc tế,

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Quý vị và các quý khách tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam được tổ chức nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và xin gửi tới các vị khách quý, quý vị đại biểu, đại diện các tổ chức và công ty, các chuyên gia, nhà đầu tư trong nước và quốc tế lời thăm hỏi thân thiết.

Cùng có nhiều sự kiện của Hội nghị APEC, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam được tổ chức ở đô thị Đà Nẵng và Đô thị cổ Hội An, vốn là thương cảng sôi động từ đầu thế kỷ 17 bởi các đội tàu buôn của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu; đặt nền tảng cho phát triển giao thương hàng trăm năm nay. Đến nay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực đã đi vào vận hành mình để tiếp tục là “đối tác kinh doanh tin cậy”, đầy triển vọng trong cộng đồng công ty quốc tế và của các quốc gia. Theo AmCham Singapore tháng 9/2017, có 56% công ty được khảo sát đã coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất.

Báo cáo của Ngân hàng địa cầu (WB) đã chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong 30 năm qua có ý nghĩa rất lớn lao. Với việc thực hiện các cải tổ kinh tế sâu rộng đã được chuyển hóa thành tốc độ tăng GDP cao, đạt bình quân gần 7%/năm, mức lương của người dân cũng được nâng cao. Năm 2017 chuẩn bị GDP tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016 – 2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên dao động 2.300 USD (tính theo PPP là dao động 6.800 USD).

Theo “Báo cáo 2035” (2016) của WB, hiện có dao động 10% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, chuẩn bị đến 2035 sẽ có 50% dân số gia nhập tầng lớp trung lưu. Điều này làm tăng lên nhu cầu của nền kinh tế, nhiều việc làm tốt hơn được tạo ra không chỉ đối có trong nước mà Việt Nam còn từng bước tham dự vào các chuỗi cung ứng, các mạng sản xuất trong khu vực APEC và địa cầu. Thu nhập tăng nhanh khiến càng ngày càng có nhiều người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, từ đây làm cách tân cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra các thời cơ cho nhà đầu tư biết nắm lấy thời cơ, đâyn đầu xu thế cách tân đây.

Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết, tham dự 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đây có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC.

Sau 10 năm gia nhập WTO, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 của Việt Nam đã tăng 4 lần, đạt trên 400 tỷ USD, tương đương 170% GDP. Chúng tôi đã nỗ lực cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh. Đến nay đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang vận hành có tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP. Trong đây, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua. Nhiều tập đoàn kinh tế danh tiếng của các nền kinh tế APEC đã chọn lọc Việt Nam để phát triển trọng điểm sản xuất khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các Tổ chức quốc tế danh tiếng và nhiều công ty, nhà đầu tư, năng lực tranh đua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam càng ngày càng được cải thiện. Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) xếp hạng năng lực tranh đua (GCI) 2017-2018 của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước, trong đây diện tích phân khúc xếp thứ 31/137 nước. Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mở bán 31/10/2017, xếp hạng 2018 về môi trường kinh doanh (DB) của Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 14 bậc so có năm trước (thuộc ASEAN-5). Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tháng 5/2017, đã mở bán Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (GII 2017), Việt Nam đã tăng hạng lên địa điểm 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc).

Thưa Quý vị,

Với diện tích dân số xấp xỉ 95 triệu người, cấu trúc dân số trẻ có gần 60% người dân dưới 35 tuổi, lương tăng nhanh, đặc thù là tầng lớp trung lưu mới nổi. Bình quân GĐ 10 năm 2007-2016, chi tiêu cuối cộng của khu vực hộ gia đình chiếm 67,3% GDP và đạt mức tăng dao động 16%/năm. Tiêu dùng trong nước đã trở thành 1 động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam bên cạnh khu vực xuất khẩu. Thu nhập tăng đã làm cho Việt Nam càng ngày càng phát triển thành quyến rũ hơn đối có các nhà sản xuất hàng tiêu dùng, đặc thù là các nhãn hàng nổi tiếng nước ngoài. Các sản phẩm tel thông minh của Apple, Samsung, LG và Sony rất được người Việt Nam ưa chuộng, bên cạnh đây, các thương hiệu như Huawei và Oppo (của Trung Quốc) vốn có mẫu mã và nhiều tính năng không thua kém cũng được giới trẻ chọn lọc.

Việt Nam có dao động 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á – Thái Bình Dương về mật độ dân số có kết nối Internet, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Việt Nam cũng là nước kết nối di động cao có dao động 55% người Việt sử dụng tel thông minh. Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ là quốc gia trong nhóm đứng đầu khu vực về số người sử dụng tel di động. Đây vừa là 1 nền tảng quan trọng vừa là thời cơ lớn để giúp các nhà đầu tư tiềm năng tiện lợi kết nối các sản phẩm, dịch vụ của mình đến lượng quý khách tiềm năng lớn của Việt Nam.

Thưa Quý vị,

Những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ Bên cạnh đây trong thời gian tới. Chúng tôi quyết tâm thi công Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, công ty; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách bán hàng pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện lương cho người dân.

Tôi nhấn mạnh 1 số định hướng lớn sau đây:

Thứ nhất, tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách bán hàng pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư lương thấp tiến lên hội tụ có nhóm lương trung bình và khá. Khát vọng vươn lên làm giầu chính là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của 1 vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự tăng lên tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế.

Chú trọng tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giúp kết nối đô thị có nông thôn, miền núi, vùng xa gặp khó. Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch về lương dân cư, đồng thời cải thiện mạng lưới an sinh xã hội nhằm bảo vệ tầng lớp người dân yếu thế dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực.

Thứ hai, phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam đoan hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam đoan bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền có trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTAs mà Việt Nam tham dự. Tính năng động trong kinh tế, chính sách bán hàng mở về Internet và sự thuận lợi về kinh doanh đang tạo ra nhiều thời cơ lớn cho các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam. Chúng tôi mời gọi sự tham dự của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm Bên cạnh đây vận hành ở Việt Nam để cộng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam.

Thứ ba, thực hiện cải cách thuế theo hướng tăng lên tranh đua cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo nguyên tắc cao của OECD. Hiện ở thuế suất thuế lương công ty của Việt Nam chỉ 20% và chuẩn bị sẽ giảm còn 15-17% theo công đoạn cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng công ty. Ngoài thuế suất tranh đua, Việt Nam còn tiến hành nhiều quy định ưu đãi miễn, giảm thuế dành cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp tiến hành công nghệ cao, tạo nhiều việc làm…

Thưa Quý vị,

Trong tầm nhìn thập niên tới, Việt Nam sẽ hướng đến 1 nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo. Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam hôm nay, có 6 phiên hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực: nông nghiệp; tài chính; giáo dục – y tế; cơ sở hạ tầng; đặc khu kinh tế; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sẽ mở ra nhiều thời cơ hợp tác, đầu tư ở Việt Nam và chúng ta sẽ cộng nhau hợp tác hướng tới chủ đề APEC 2017: “tạo động lực mới, cộng vun đắp tương lai chung” của Châu Á – Thái Bình Dương vì hoàn bình, ổn định, gắn kết, phát triển năng động và thịnh vượng.

Chúc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/