Bất động sản xứ người: Chưa hẳn đã… “màu mỡ”

Canhonewcityhcm.com – Thời gian qua, 1 số công ty BDS trong nước rục rịch lên kế hoạch tấn công các phân khúc ngoài nước. Tuy nhiên, BDS xứ người liệu có màu mỡ?

Trả lời câu hỏi này, báo Diễn đàn công ty sáng nay (1/8) đã liệt kê vô số câu chuyện của một vài công ty trong nước có ý định đầu tư BDS ở nước ngoài. Điển hình như Saigon Tourist nuôi ý định mua lại khách sạn 5 sao ở Mỹ; hay Tổng Công ty Phát triển Nhà và thành thị HUD đã từng mở phân phối tài liệu nghiên cứu kỹ đầu tư dự án sân golf 36 lỗ, khu du lịch nhà ở khách sạn 800 phòng ở Cuba; hay Hoàng Anh Gia Lai có hàng vô số dự án BDS ở Myanmar, Lào, Thái Lan, Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc có chuông đi đánh xứ người không hề thuận tiện. Đại diện 1 công ty BDS cho biết, phân khúc BDS ở nước ngoài có tính minh bạch rất cao; mua hay phân phối đều phải đăng ký chuyển nhượng, có sự giám sát của nhiều cơ quan như ngân hàng, tổ chức trung gian, thẩm định giá. Doanh nghiệp phải có lợi nhuận trên 3 năm không ngừng nghỉ,… đó là điều không phải công ty Việt Nam nào cũng cung cấp được.

Ngoài ra, đa số công ty đang phải vay vốn trong nước có lãi suất trên dưới 10%, trong khi công ty nước ngoài chỉ là 1 – 2%.

Luật đầu tư ra nước ngoài cũng chưa đã đi vào vận hành, nên một vài công ty phải dựa vào dịch vụ và chịu mức phí cao. Nếu có biến cố xảy ra thì sẽ thiệt rất nhiều vì luật pháp chưa hoàn toàn bảo vệ.

Báo Diễn đàn công ty cho biết, không phải thương vụ đầu tư BDSra nước ngoài nào cũng thành công. Báo này đưa ra dẫn chứng, Hoàng Anh Gia Lai đầu tư sang Myanmar, do thuế ở mức cao ngất ngưởng, nên một vàih đó 1 năm, tập đoàn đã phải phân phối lại 50% cổ phần dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center cho 1 Tập đoàn khác. Công ty Tín Nghĩa cũng đã phân phối lại 1 khách sạn ở Lào.

Chuyên gia Bùi Kiến Thành cho biết, đầu tư BDS ra nước ngoài, dù ít dù nhiều cũng là nhu cầu thực của công ty. Để quản lý vận hành này, đồng thời chắc chắn ích lợi cho một vài nhà đầu tư, không chỉ cần có sự chung tay vào cuộc của nhiều ban ngành quản lý, mà cần cả các sửa đổi, bổ sung về luật, để việc đầu tư phát huy được hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được xây dựng có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/