Biệt thự không phép ở Phú lương : Phá dỡ nếu quá 60 ngày không với GPXD!

Tien ich can ho New City – Liên quan đến căn biệt thự cao hơn 5 tầng, tổng diện tích trên 600m2 xây dựng trên lô đất TT01 ở khu thành thị mới Phú lương bổng (Hà Đông, Hà Nội) xây dựng không phép, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Anh Dũng, Chuyên viên thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết: giai đoạn này , tổ hợp vẫn đang đình chỉ. Trách nhiệm đình chỉ thuộc UBND phường Phú thu nhập cũng như lực lượng chức năng của phường.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chuyên viên thanh tra xây dựng quận Hà Đông trao đổi với PV Infonet.

“Trách nhiệm của thanh tra xây dựng quận đối với công trình TT01 đã được thanh tra xây dựng phát hiện kịp thời lúc đang xây dựng. Thanh tra xây dựng phường Phú lương đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với dự án vi phạm theo đúng công dụng nhiệm vụ và tham mưu cho UBND phường Phú thu nhập đình chỉ dự án ”, ông Dũng cho hay.

PV đặt câu hỏi: Nếu trong trường hợp quần thể này không được cấp phép thì thanh tra xây dựng với phương án xử lý như thế nào?

Ông Dũng cho biết, không chỉ riêng tổ hợp xây dựng trên khu đô thị Phú thu nhập mà mọi quần thể trên địa bàn đều được kiểm tra, nếu có vi phạm thì đều phải xử lý đúng theo quy định của pháp luật, đối với quần thể không phép mà đủ điều kiện cấp phép thì được đình chỉ trong vòng 60 ngày. Hết thời gian mà chủ đầu tư không thực hiện bổ sung giấy phép, xin giấy phép mới thì dự án sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Nghị định 121 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng.Mặc dù bị đình chỉ xây dựng nhưng căn villa không phép ở khu thành phố Phú lương vẫn với công nhân xây dựng. Ảnh chụp chiều 10/5.

Vị thanh tra này cũng cho biết, đối với tổ hợp xây dựng không phép TT01 đã được UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch. Qua kiểm tra thực tế, UBND TP đã mang lựa chọn điều chỉnh quy hoạch, so sánh với quy hoạch là đúng. do vậy , đội thanh tra xây dựng quận phối hợp với phường Phú lương thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình đôn đốc chủ đầu tư. Thứ nhất là đình chỉ tuyệt đối tổ hợp vi phạm, thứ 2 là bổ sung một số văn bản mới được cơ quan chức năng mang thẩm quyền phê duyệt.

“Mặc dù dự án xây dựng là vi phạm, tuy nhiên tuyển lựa phê duyệt quy hoạch của thành phố là với . Chúng tôi đang chờ với những văn bản mới của một số cơ quan công dụng mang thẩm quyền để có hướng xử lý. Trong trường hợp chủ đầu tư không xin được giấy phép xây dựng bổ sung thì Thanh tra xây dựng quận cùng UBND phường Phú lương bổng sẽ tham mưu cho UBND quận xử lý quần thể . Cụ thể, ở đây là tháo dỡ mhững hạng mục công trình vi phạm”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trách nhiệm quản lý của thanh tra xây dựng phường trong việc phát hiện vi phạm là với chậm trễ. Tuy nhiên, ngay lúc phát hiện, thanh tra xây dựng phường cũng đã báo cáo các cấp thẩm quyền lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, lúc đó, chủ đầu tư là công ty CP Đầu tư Trung Việt sở hữu thiếu sót trong việc cung cấp hồ sơ kịp thời làm cơ sở cho thanh tra xây dựng lập biên bản, bởi thế , dự án về mặt giám sát, khi lập biên bản, tổ hợp cơ bản xây xong phần thô.

“Tuy nhiên, lý do chính ở đó , chủ đầu tư đã được Sở Quy hoạch và một số sở thành phố chấp thuận về việc điều chỉnh. nguyên tắc của xử lý vi phạm là xử lý triệt để, kịp thời. Sở dĩ mang việc này xảy ra là do chủ đầu tư thiếu phối hợp trong vấn đề cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, mặc dù đã được một số cơ quan nhận lời nhưng chưa đầy đủ, chưa chính thức, mhững anh đã triển khai xây dựng. Sau lúc lập biên bản, chủ đầu tư cơ bản phối hợp trong việc đình chỉ tổ hợp ”, ông Dũng nói thêm.

Mặc dù ông Dũng cho rằng, thực trạng tổ hợp trong biên bản phường Phú lương bổng gửi lên thanh tra xây dựng quận là đã xây cơ bản xong phần thô, đến tầng 4 và thanh tra xây dựng phường Phú thu nhập thường xuyên cử người, giám sát rất chặt chẽ ; thanh tra xây dựng quận cũng kiểm tra, giám sát…. nhưng dư luận lại băn khoăn vì sao hiện nay dự án xây dựng không phép này đã xây thô xong 5 tầng và cả hệ thống mái?

Tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City