Bình Thuận: Hàng chục dự án chậm triển khai vì chồng lấn quy hoạch titan

Canhonewcityhcm.com -Hơn 30 dự án phát triển KT-XH ở tỉnh Bình Thuận đang trong tình trạng đầu tư dở dang hoặc phải tạm dừng triển khai vì bị chồng lấn có quy hoạch thăm dò, khai thác titan.

Thực trạng này đã diễn ra gần 4 năm nay nhưng chưa có phương án xử lý. Trong khi 1 vài dự án titan chưa có nhiều đâyng góp, việc 1 vài dự án khác “dậm chân ở chỗ” đã và đang gây ra các tổn thất không nhỏ cho phát triển kinh tế của địa phương.

Dự án khai thác titan ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận này có quy mô hơn 500 ha nhưng gần 1 nửa quy mô đã bị chồng lấn có 5 dự án du lịch khác. Đại diện 1 khu du lịch nằm cạnh dự án này cho biết, việc khai thác titan không chỉ gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm mà 1 vài công ty xung quanh cũng chẳng thể mở rộng đầu tư để kinh doanh.

33 dự án du lịch, điện gió, trồng rừng được cấp phép đầu tư cả chục năm vẫn chưa đã đi vào hoạt động vì khi quy hoạch được ra mắt vào năm 2013, toàn bộ 1 vài dự án bị chồng lấn đều phải dừng lại để ưu tiên cho 1 vài dự án titan.

Theo đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Thuận, hiện trạng này khiến nhiều nhà đầu tư mất đi thời cơ kinh doanh khi đã bỏ vốn nhưng dự án lại dở dang suốt nhiều năm trời.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận thừa nhận, 1 vài dự án titan đâyng góp rất hạn chế cho ngân sách địa phương. Trong khi đây, 1 vài dự án khác bị tạm dừng cũng không có lại nguồn thu cho tỉnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng con số gần 600 triệu tấn trữ lượng titan được ra mắt theo quy hoạch năm 2013 chỉ là phỏng đoán, chưa có cơ sở để phân tách. Trong khi đây, 1 vài dự án kinh tế – xã hội khác lại không làm được gì. Nếu tiếp tục kéo dài, Bình Thuận có thể sẽ phải đối mặt có nguy cơ mất cả chì lẫn chài.

Dự án khai thác titan khiến người dân Bình Thuận bất anDự án khai thác titan khiến người dân Bình Thuận bất an

Canhonewcityhcm.com – Hậu quả do 1 vài dự án khai thác titan ở tỉnh Bình Thuận để lại là rất nặng nề, khiến người dân ở vùng dự án luôn phải sống trong cảnh bất an.

Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/