Bộ Công Thương đề nghị tăng giá mua điện gió

Canhonewcityhcm.com – Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Chính phủ chấp thuận cho tăng giá mua điện gió trên bờ và trên biển.

Như vậy, sau gần 7 năm triển khai một vài dự án điện gió, đấy là lần Thứ nhất Bộ Công Thương chính thức đề xuất lên Chính phủ việc tăng giá mua điện gió ở mức khá cao, lên gần 10 cent/kW. Đây được cho là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, mức giá mua điện gió trên biển nếu được Chính phủ chấp thuận sẽ tăng từ 9,8 – 9,95 cent (gần 2.300 đồng/kW). Cùng có đây, giá mua điện gió trên bờ cũng được đề xuất tăng từ 7,8 cent lên mức 8,77 cent/kW.

Bộ Công Thương cho biết, việc tăng giá mua điện gió sẽ không làm tăng đáng kể kinh phí sản xuất của ngành điện. Ngược lại, mức giá mới này nếu được tiến hành sẽ tháo gỡ gặp khó cho một vài nhà đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể rút ngắn thời gian thu hồi vốn từ 1 – 2 năm hay nhiều hơn tùy theo công đoạn tăng giá mua điện gió của Chính phủ phê duyệt.

Hiện tổng công suất lắp đặt của một vài dự án điện gió ở Việt Nam mới chỉ đạt hơn 159 MW. Con số này chuẩn bị sẽ tăng lên 456 MW vào năm 2018 và 800 MW vào năm 2020. Điều độc đáo, trong hơn 50 dự án điện gió đăng ký ở Việt Nam, mới chỉ có 4 dự án được chính thức hoạt động thương mại.

Đề xuất này được cho là sẽ tác động tích cực đến một vài dự án điện gió trong nước. Theo đây, động thái đề xuất tăng giá nói trên sẽ tạo điều kiện kích thích cho một vài công ty, nhà đầu tư đẩy mạnh đầu tư các dự án còn lại và khai thác hiệu quả hơn đối có nguồn năng lượng tái tạo này trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/