Bỏ sổ hộ khẩu – Thêm một bước tiến gần hơn với xã hội số hóa

Canhonewcityhcm.com – Ông Jack Ma đến Việt Nam và sổ hộ khẩu, 2 câu chuyện tưởng như không liên quan này lại phác họa chung bức tranh tổng thể về 1 xã hội được số hóa từ quản lý đến vận hành.

Theo Zing, muốn biết chính xác đặc điểm của 1 quốc gia, hãy xuống phố đi dạo. Ông Jack Ma đã tản bộ trên một vài con phố của Hà Nội để thâu tóm vào ánh nhìn và suy nghĩ của mình về kinh tế và xã hội Việt Nam. Trẻ trung, có suy nghĩ thú vị, trên tay luôn là chiếc phone thông minh.

Với vị tỷ phú, đấy chính là dấu hiệu về tiềm năng phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ của Việt Nam. Ông so sánh: “100 năm trước, 1 quốc gia không được thắp sáng bằng điện năng thì không có hy vọng, còn ngày hôm nay, 1 quốc gia không được kết nối Internet còn tệ hơn không điện 100 năm trước”.

Tờ Tuổi trẻ có bài viết: Thanh toán điện tử sẽ thay thế cho tiền mặt. Một chiếc phone có công nghệ nhân trắc học sẽ đủ an toàn và ghi lại mọi dấu vết chuyển nhượng. Khi đấy, mọi hành vi lừa đảo đều được lần ra tiện dụng. Một xã hội phi tiền mặt đang đến rất gần. Xã hội phi tiền mặt sẽ minh bạch và hạn chế tham nhũng.

Minh bạch, hạn chế tham nhũng cũng là mục tiêu của chọn lọc bỏ sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân. Quản lý dân cư thông qua mã số định danh, tiến tới thi công cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào năm 2020 chính là giá trị đột phá cho 1 chính phủ điện tử, khoa học mà Việt Nam đang hướng đến.

Giờ đấy, giống như chế độ tem phiếu thời bao cấp, khi tấm áo đã phát triển thành quá chật hẹp, không còn thích hợp, người ta sẽ tự phải cởi bỏ. Giữa thời đại công nghệ số, một vàih mạng công nghiệp 4.0 đang đến rất gần mà vẫn còn phải “phấn đấu” toát mồ hôi mới có được hộ khẩu, đi đâu, làm gì cũng phải khư khư ôm theo thì thật chẳng thể nhận lời. Tờ VOV nhận định.

Quyết định “khai tử” sổ hộ khẩu là tiền đề phát triển ở tầng nấc cao hơn, nền móng cho Chính phủ điện tử, cho cải một vàih hành chính, tinh giản bộ máy, quản lý dân cư và vô số vấn đề khác được minh bạch, khoa học, xóa bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu đang núp bóng “thủ tục hành chính”.

Dù vẫn còn ý kiến về sức ép đổ dồn về thành thị khi cởi trói hộ khẩu nhưng quyền cư trú của công dân là quyền được pháp luật bảo hộ. Phải tìm một vàih hỗ trợ hợp lý cho quá trình dịch chuyển này. Vì suy cho cùng, sự dịch chuyển dân cư từ nông thôn vào đô thị là 1 trong các nhân tố thúc đẩy quá trình thành thị hóa, 1 chỉ tiêu phân tách trình độ phát triển của quốc gia.

Một xã hội số không tiền mặt, không pháp lý hành chính, nơi con người không bị các lực cản vô hình kìm hãm phát triển, nơi tâm lý được giải thoát khỏi các ức chế, bất bình, bức xúc, nơi trí tuệ được nâng đỡ và tạo môi trường tập trung phát triển đang dần hình thành từ các chọn lọc lịch sử.

Những câu nói chẳng thể quên của Jack Ma có sinh viên Việt NamNhững câu nói chẳng thể quên của Jack Ma có sinh viên Việt Nam

Canhonewcityhcm.com – Chỉ diễn ra trong hơn 1 giờ nhưng vị tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện và truyền cảm hứng cho một vài KH sinh viên và cùng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

Sức lan tỏa từ các quan điểm sống của tỷ phú Jack MaSức lan tỏa từ các quan điểm sống của tỷ phú Jack Ma

Canhonewcityhcm.com – Là người đàn ông giàu nhất châu Á và đứng thứ 18 địa cầu, điều người ta nhớ nhiều nhất về Jack Ma là sự vươn lên sau thất bại.

Việt Nam đang ở đâu trong nền kinh tế số hóa?Việt Nam đang ở đâu trong nền kinh tế số hóa?

Canhonewcityhcm.com – Theo nghiên cứu kỹ gần đấy của Trung tâm kinh doanh toàn cầu Đại học Tufts (Mỹ), hiện Việt Nam xếp hạng 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên địa cầu

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/