BRICS ủng hộ mạnh mẽ quan điểm chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Canhonewcityhcm.com – BRICS cam đoan chống chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương như 1 giải pháp để đưa nền kinh tế bứt phá.

Năm 2017 được tiên liệu là năm của một số thách thức từ sự trỗi dậy của làn sóng bảo hộ thương mại, biểu hiện ở việc Anh rời khỏi phân khúc chung châu Âu, Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đến vô vàn phương pháp bảo hộ hàng hóa của một số nước. Có thể nói, chưa bao giờ địa cầu lại dựng lên một số rào cản có mậu dịch tự do nhiều như giai đoạn này. Xu hướng này có thể làm dấy lên 1 cuộc chiến tranh thương mại mới, tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh đây, nhóm BRICS vẫn khẳng định quan điểm của mình là cam đoan chống chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương như 1 phương pháp để đưa nền kinh tế bứt phá, thoát khỏi bóng mây u ám từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Một chọn lọc đi ngược lại diễn biến của địa cầu nhưng không phải là không có cơ sở để thực hiện.

Theo thống kê của Tổ chức thương mại địa cầu (WTO), kể từ tháng 10/2008, có 2.800 phương pháp hạn chế thương mại đã được một số nước thành viên WTO ứng dụng và 75% trong số này vẫn đang có hiệu lực. Người ủng hộ quan điểm này mạnh mẽ nhất là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, BRICS có mong muốn mở rộng tầm ảnh hưởng, kỳ vọng một số mâu thuẫn lợi ích ngoại giao khác có thể được hóa giải thông qua tiếng nhìn chung về kinh tế.

Tổng thống Nga Putin nói: “Các làm việc bảo hộ thương mại và tranh giành không lành mạnh đang khiến một số đối tác mất lòng tin lẫn nhau, ảnh hưởng tới liên kết của một số quốc gia. Do đây, một số tổ chức kinh tế cần duy trì trên qui định thương mại đa phương cởi mở, bình đẳng và cộng có lợi như tiêu chí chung của WTO”.

Để làm được một số điều trên, một số nước BRICS đã tận dụng lợi thế thương mại điện tử và Internet – lãnh địa nơi một số rào cản rất mờ nhạt.

Một nghiên cứu kỹ chung của Viện nghiên cứu kỹ Ali và “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc mới đây cho thấy, doanh thu bán lẻ trực tuyến của 5 quốc gia thuộc BRICS trong năm 2016 chiếm dao động 47% tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến toàn cầu, đạt 876 tỷ USD và có thể tăng lên 59% vào năm 2020.

Trong hơn 10 năm qua, BRICS luôn dẫn đầu địa cầu về tăng trưởng kinh tế, chiếm 15% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu theo báo cáo của IMF. BRICS hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào việc xoá bỏ dần một số rào cản thương mại thông qua con các con phố thương mại điện tử và mở rộng mối quan hệ có nhiều đối tác thành viên tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS đạt được đồng thuận rộng rãiHội nghị thượng đỉnh BRICS đạt được đồng thuận rộng rãi

Canhonewcityhcm.com – Ngày 5/9, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm một số nền kinh tế mới nổi danh tiếng địa cầu (BRICS) đã kết thúc ở Hạ Môn, Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/