Các nước Trung Đông đang hướng tới một xã hội được công nghệ hóa cao độ?

Canhonewcityhcm.com – Mới đây, ở Saudi Arabia, lần đầu tiên trong lịch sử, 1 con robot đã được chính thức trao quyền công dân, như 1 con người.

Sophia, có gương mặt có thể thể hiện nhiều cảm xúc phong phú y như con người, đã chính thức trở thành robot Thứ nhất trên địa cầu được cấp quốc tịch và hộ chiếu Saudi Arabia. Nhiều người cho rằng, đây là 1 sự tiến bộ có lại lợi ích cho con người.

Ngoài Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất UAE, Saudi Arabia cũng đang tỏ ra không hề kém cạnh trong cuộc đua về công nghệ. Sophia là 1 sản phẩm của Công ty công nghệ Hanson Robotics.

CEO ngân hàng Softbank của Nhật Bản đã dự báo, chỉ vài chục năm nữa, địa cầu sẽ có 10 tỷ dân và cũng 10 tỷ con robot. Tức là một số robot như Sophia chính là hàng xóm, là đồng nghiệp tương lai của con người.

Thực tế, một số quốc gia Trung Đông, hơn ai hết, hiểu rằng họ chẳng thể không dựa mãi vào dầu mỏ. Như ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, chuẩn bị một số giếng dầu sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng 50 năm nữa. Và người ta hy vọng, chính một số đô thị công nghệ cao, thông minh hóa cao độ như ở đây sẽ có tới lời giải. Nói một sốh khác, là một số mảnh đất của dầu mỏ xưa, đang muốn chuyển mình, trở thành trọng điểm nghiên cứu kỹ, sáng tạo, của địa cầu trong tương lai.

Thực tế một số nước Trung Đông đã tính toán khá kỹ cho kịch bản của 1 xã hội được công nghệ hóa cao độ. Một tính toán sơ bộ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đưa ra, một số công nghệ của trí tuệ nhân tạo trong một số năm tới đây có thể tạo ra cho họ dao động 2,3 triệu việc làm mới và lấy đi 1,8 triệu việc làm, sẽ bị thay thế bởi máy móc. Như vậy, nếu nhìn tổng thể, robot sẽ tạo ra 1 xã hội tân tiến hơn và không phải là mối đe dọa đối có phân khúc lao động.

Nhưng nếu đi vào cụ thể sẽ thấy nó đang thực sự đặt ra một số thách thức lớn đối có người lao động. Những công việc giản đơn, vốn là chìa khóa xóa nghèo của nhiều quốc gia, sẽ càng ngày càng hạn hẹp đi. Trong khi đây, một số việc làm mới mà trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra chưa chắc lực lượng lao động đã cung cấp đủ. Tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, chẳng hạn, chính phủ nước này đang phải áp dụng 1 chiến dịch gấp rút đào tạo ra dao động 1 triệu lập trình viên để cung cấp cho 1 xã hội thông minh mà họ hướng tới trong tương lai.

Hiện ở, chẳng thể phủ nhận, robot đang là 1 lực lượng thiết yếu của không ít ngành công nghiệp trên địa cầu. Tại Amazon, kho hàng lớn nhất địa cầu, 1 binh đoàn 45 nghìn con robot đang làm thay công việc của con người. Một món hàng khách hàng mua trên Amazon khi tới tận cửa nhà khách hàng, chỉ có 1 phút nằm trong bàn tay của công nhân con người, còn lại hoàn toàn là do máy móc hoạt động từ đâyng gói cho tới vận chuyển.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/