Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu

Canhonewcityhcm.com – Nhờ chủ động trong cách bảo quản nông sản, nông dân châu Âu luôn có rau quả sạch bán quanh năm, giảm lệ thuộc vào phân khúc.

Khác với nông dân Việt Nam, đến mùa thu hoạch mới bắt đầu lo năm nay sẽ thu hoạch như thế nào, bảo quản ra sao, nông dân châu Âu lại rất chủ động bởi họ đầu tư nhiều cho bảo quản sau thu hoạch, nhờ vậy giảm lệ thuộc vào phân khúc.

Tại 1 trang trại trồng táo ở Vương quốc Bỉ, để có táo tươi phân phối quanh năm, bảo quản táo là việc một số người nông dân ở đấy phải nghĩ tới ngay khi hái quả. Mọi công đoạn khi thu hoạch táo, người nông dân đều phải làm nhẹ để tránh gãy cuống hay hỏng vỏ. Giống như mọi thứ rau quả khác, táo rất nhanh thối ngay cả khi chỉ bị tác động nhẹ, vì vậy mọi công đoạn khác có thể dùng máy móc hỗ trợ còn hái táo vẫn phải hái bằng tay.

Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu - Ảnh 1.

Nông dân ở châu Âu thu hoạch táo.

Táo hái xong được đưa vào băng chuyền phân loại ngay tùy theo kích cỡ và màu sắc. Các quả bị hỏng sẽ bị loại bỏ để tránh lây lan sang một số quả khác. Từ khi táo được hái ở vườn cho đến khi cho vào kho lạnh, không có bất cứ công đoạn nào phải dùng đến hóa chất bảo quản và ngay cả rửa bằng nước cũng không.

Bà Marleen D’Haemer, Chủ trang trại Le Verger du Paradis nói: “Trước khi ăn táo, muốn rửa cũng được vì có thể có bụi trong không khí bám vào nhưng thường mọi người sẽ ăn luôn, không cần phải rửa”.

Trang trại của ông bà D’Haemer có 19 kho lạnh, mỗi kho chứa được 60 tấn quả. Táo ra khỏi kho phải giữ nguyên được màu sắc và hương vị như khi vừa hái. Chi phí bỏ ra để đầu tư một số kho này là không ít bởi ngoài đầu tư ban đầu, còn có tiền điện để chạy máy lạnh quanh năm. Chi phí bảo quản chiếm 10% giá phân phối táo.

“Kho lạnh dùng công nghệ yếm khí. Khi táo đã chất đầy kho, chúng tôi sẽ đâyng kín cửa lại, hút hết không khí ra, để duy trì tỷ lệ oxy dao động 1%. Trong điều kiện đây, có thể bảo quản táo tươi nguyên từ 6 – 8 tháng có nhiệt độ ổn định 0,8°C”, ông Martin D’Haeme – Chủ trang trại Le Verger du Paradis cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/