Cải cách thuế để cơ cấu lại ngân sách

Canhonewcityhcm.com – Cải cách lại chính sách thuế nhằm cơ cấu lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước là 1 đòi hỏi cấp bách.

Thực hiện một vài cam đoan hội nhập khu vực và quốc tế, trong GĐ 2018 – 2025, đa số một vài dòng thuế nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị cắt giảm sâu hoặc về mức 0%. Nguồn thu ngân sách Nhà nước lâu nay vốn dựa từ 25 – 30% vào thuế xuất nhập khẩu thì trong thời gian tới lại chờ mong vào tăng thu thuế nội địa. Do vậy, cải một vàih lại chính sách bán hàng thuế nhằm cơ cấu lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước là 1 đòi hỏi cấp bách. Thực hiện mục tiêu này, Bộ Tài chính vừa đề xuất dự thảo sửa đổi 5 luật thuế gồm luật thuế giá trị tăng lên (GTGT), thuế tiêu thụ đặc thù, thuế lương doanh nghiệp, thuế lương cá nhân và thuế tài nguyên.

Chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 21/9 chính là các vấn đề xung quanh câu chuyện một vàih tân một vài luật thuế này. Khách mời cộng trao đổi về chủ đề một vàih tân luật thuế lần này là bà Nguyễn Thị Lê Thu – Phó Trưởng ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính và ông Đỗ Mạnh Cường – Phó Tổng Giám đốc hãng kiểm toán AASC.

Bà Lê Thu cho biết, về lý thuyết, khi cắt giảm thuế nhập khẩu, giá của hàng hóa nhập khẩu sẽ giảm xuống, bởi thế lượng tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu có thể tăng lên và có thể tăng thu thuế GTGT có hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, đồng thời có việc tăng thu thuế GTGT có hàng hóa nhập khẩu thì việc tiêu dùng hàng hóa trong nước sẽ bị thay thế bởi hàng nhập khẩu do vậy sẽ xảy ra việc giảm thu thuế GTGT đối có hàng hóa trong nước.

Ngay sau khi Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi 5 luật thuế đã có nhiều ý kiến trái chiều, nhất là có việc điều chỉnh 1 số thuế suất thuế GTGT. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2019, hàng hóa, dịch vụ có thuế suất thuế GTGT bình thường 10% sẽ tăng lên 12%. Điều này đang khiến người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp lo lắng bởi thuế tăng sẽ làm tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ, làm giảm sức tranh giành của hàng hóa trong nước. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc điều chỉnh thuế GTGT chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng chịu thuế suất GTGT bình thường và 1 số mặt hàng thuộc diện được ưu đãi 5%.

Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, chia sẻ: Thuế GTGT đánh vào tiêu dùng trong nước bao gồm cả hàng hóa dịch vụ nhập khẩu trong khi hàng hóa dịch vụ xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT nên nó góp phần hỗ trợ tăng tính tranh giành quốc tế. Ở nhiều nước đang chuyển đổi cơ cấu thuế tùy thuộc nhiều hơn vào thuế GTGT. Thuế suất thuế GTGT của Việt Nam đang ở mức thấp so có mức thuế suất thuế GTGT trung bình trên địa cầu là 16%. Do đây, mức tăng thuế suất thuế GTGT mà Bộ Tài chính đề ra là hoàn toàn hợp lý có thông lệ quốc tế.

Có các ý kiến cho rằng việc điều chỉnh tăng thuế GTGT sẽ ảnh hưởng lớn tới người nghèo. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Mạnh Cường, việc tăng thuế GTGT ảnh hưởng tới toàn bộ mọi người dù ít dù nhiều. Nếu xét về góc độ người nghèo, thường sẽ phân tách về ảnh hưởng thuế có các mặt hàng thiết yếu và căn bản như lương thực, nông sản, y tế, giáo dục. Những mặt hàng và dịch vụ này GĐ này vẫn đang chịu mức thuế GTGT thấp hoặc không chịu thuế. Bởi vậy, khi tăng thuế thì mức độ ảnh hưởng hầu như không có hoặc không cao.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tỉ lệ thu thuế trên GDP của Việt Nam đã giảm từ 23,5% năm 2010 xuống 18,3% vào năm 2016. Sự sụt giảm này do thu từ dầu thô từ xuất nhập khẩu giảm và do thuế suất thuế lương doanh nghiệp giảm từ 32% còn 20%. Những một vàih tân này tuy tạo hiệu quả tốt cho nền kinh tế do đã kích thích đầu tư, tăng trưởng và tạo việc làm nhưng cũng khiến cho thâm hụt ngân sách càng ngày càng tăng dẫn đến tăng nợ công. Vì vậy, điều quan trọng phải làm bây giờ là phải cải một vàih thuế để việc thu ngân sách quay trở lại quỹ đạo bền vững.

Hội nhập phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam PVGas – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/