Cái kết ở Tân Bình Apartment và phận người nắm dao đằng lưỡi

Can ho New City – Những lùm xùm tại tổ hợp Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) liệu mang lưu thông kết thúc lúc chủ đầu tư đồng ý cắt gọt hai tầng 17 và 18 xây dựng sai phép.

Tân Bình Apartment  sẽ phải cắt gọt tầng 17 và 18

Cắt ngọn tầng 17 và 18

công trình Tân Bình Apartment do công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình (công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Trước đấy , tổ hợp này là nhà ở thương mại sau đó xin chuyển làm nhà ở xã hội. Theo phê duyệt ban đầu, tổ hợp được xây tối đa 14 tầng với 168 căn hộ cao tầng . Tuy nhiên, ngày nay chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thiện 16 tầng và đang xây dựng tiếp hai tầng 17 và 18.

Xuất phát từ việc tự ý xây dựng vượt tầng sai phép, tổ hợp này nhiều lần bị cơ quan tính năng đình chỉ thi công . Cụ thể, tháng 9/2016, Sở Xây dựng ra văn bản số 549 đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư sau đó cũng không thực hiện tháo dỡ sai phạm mà chờ xin phép. Nhiều bạn đã mua nhà tại quần thể như vậy cũng khốn đốn lúc công đoạn giao nhà không đúng như cam kết.

“đến nay chủ đầu tư đã trễ hẹn giao nhà hơn 1 năm khiến cho chúng tôi rất trở ngại , phải đi ở trọ lại còn gánh nặng trả nợ vay ngân hàng”, một quý khách bức xúc.

Trong suốt một năm qua, nhiều khách mua mua nhà đã liên tục đấu tranh, kêu cứu Sở Xây dựng TP.HCM.

Sáng ngày 23/5, nhóm bạn tiếp tục có cuộc họp với Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn và đại diện chủ đầu tư tổ hợp . Tại đấy , Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, công trình đang trong quá trình xử lý. đây là tổ hợp nhà ở xã hội. Nhà nước có chính sách bán hàng cho chủ đầu tư tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch. Tuy nhiên, theo quy định, nếu quần thể chưa phân phối thì xin ý kiến dân cư xung quanh dự án , công trình phân phối rồi thì phải lấy ý kiến KH mua căn hộ chung cư tại tổ hợp .

Theo quy định, quần thể với sự thay đổi về sản phẩm thì chủ đầu tư phải thông báo KH và phải sở hữu sự đồng thuận của KH . Còn chỉ tiêu được chấp thuận hay không do cơ quan nhà nước chọn lọc . Nếu không thỏa thuận được, sở sẽ cưỡng chế tháo dỡ hạng mục sai phép của tổ hợp .

Kết thúc buổi họp ngày 23/5, bạn đồng ý cho chủ đầu tư được giữ lại hai tầng 15 và 16 vì đã xây dựng gần hoàn thiện. Riêng tầng 17 và 18 thì chủ đầu tư phải cắt bỏ. Phía chủ đầu tư sau đó cũng đã hưởng ứng với phương án này.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải làm khảo sát, lấy ý kiến của tất cả bạn mua nhà tại công trình . Nếu sau ngày 10/6, sở vẫn chưa nhận được báo cáo mang sự chấp thuận của 100% bạn thì sẽ cưỡng chế, phá dỡ hai tầng 15 và 16.

Mong một kết thúc mang hậu

Người mua nhà tại Tân Bình Apartment mong sớm nhận được nhà

Anh Q, một khách hàng mua nhà tại Tân Bình Apartment chia sẻ, anh và rất nhiều khách mua khác đã rất mệt mỏi suốt hơn 1 năm qua. Chẳng ai muốn kiện tụng gì nhưng vì chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết, quá nhiều lần hứa hẹn nên KH phải đứng lên đòi quyền lợi. Anh hi vọng, sau buổi họp với Sở Xây dựng, chủ đầu tư sẽ giữ đúng cam kết, giao nhà đúng hẹn cho người mua.

“Chúng tôi là những người thu nhập thấp, để mua được căn nhà này phải vay mượn gia đình, ngân hàng các tiền không nhỏ. Nếu dự án kéo dài như thế này thì cuộc sống sẽ rất trở ngại , chúng tôi vừa phải thuê trọ vừa phải đối diện với sức ép trả tiền vay hàng tháng”, anh Q nói.

Cũng trong cuộc họp sáng 23/5, phía chủ đầu tư cũng đã đề xuất không phải trả số tiền giải đáp 5 triệu/tháng cho khách mua như cam kết của ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc công ty Tân Bình trong cuộc họp vào tháng 10/2016.

Đại diện nhóm bạn cho biết sẽ xem xét, nếu chủ đầu tư không trả khoản tiền này thì có thể đi kèm các điều kiện,

nếu như , chủ đầu tư phải dành diện tích phần sân thượng làm chỗ sinh hoạt cho cư dân. khi giao nhà chủ đầu tư phải tặng mỗi quý khách nội thất gì đó coi là chuộc lỗi. độc đáo , phải cam kết giao nhà cho khách mua vào tháng 10 hoặc tháng 11/2017, nếu sau thời gian này không thể nào giao nhà thì phải với một số điều khoản ràng buộc như phạt tiền, tăng mức phạt…

Nhóm khách mua cho biết, nếu chủ đầu tư chấp nhận với những điều khoản trên thì họ sẽ hợp tác, chờ nhận nhà. Nếu sau ngày 10/6, giữa cư dân và chủ đầu tư vẫn chẳng thể tìm được tiếng nói chung thì quý khách sẽ đi lại cùng để đòi quyền lợi, mặc dù dự án có thể tiếp tục bị ngưng trệ kéo và thời gian giao nhà sẽ lâu hơn.

sở hữu thể thấy rõ, dù thỏa thuận thế nào, tâm thế của những bạn trong vụ này vẫn là phận người nắm dao đằng lưỡi, chỉ mong nhượng bộ để sớm sở hữu nhà – điều đáng ra nghiễm nhiên họ phải được hưởng.

nghiên cứu thêm Can ho New City