Cấm hay quản khi các mô hình kinh doanh online đang phát triển mạnh?

Canhonewcityhcm.com – Điện thoại thông minh và hàng loạt áp dụng ra đời khiến trải nghiệm cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn nhưng 1 số thách thức dành cho cơ quan quản lý mới chỉ bắt đầu.

Theo báo Đầu tư, 1 số nhà sáng lập cho rằng mô hình cho vay online là 1 hệ thống kết nối đầu tư ngang hàng trực tuyến gọi là P2P cho 1 số khoản huy động tín chấp, là cầu nối giữa nhà đầu tư có vốn có 1 số cá nhân cần vốn nhưng không tiếp cận được có ngân hàng. Lãi suất huy động 10-20%/năm (cao gấp 2-3 lần tiền lãi ngân hàng) trong khi người đi vay chỉ phải chịu mức lãi suất trên cùng thêm chênh lệch 1-5%/năm.

Theo nhận định của chuyên gia, ở Việt Nam, mô hình cho vay này tuy chưa xuất hiện nhiều nhưng được tiên đoán sẽ phát triển mạnh. Một số doanh nghiệp đã được 1 số đối tác ngoại rót vốn đầu tư.

Người lạc quan thì cho rằng đây là xu thế tất yếu của thời 1 sốh mạng 4.0. Nhưng người bi quan lại đặt ra lo ngại về làm việc tín dụng “đen” trá hình bởi hành lang pháp lý có mô hình P2P đang hoàn toàn bỏ trống.

Một câu chuyện tương tự cũng được báo Tuổi trẻ sáng 28/7 khai thác về việc nên đối xử như thế nào có dịch vụ chia sẻ phòng theo mô hình Airbnb.

Ý kiến chung vẫn là khuyến khích nhưng cần kiểm soát. Cơ sở lưu trú cho rằng cần phải chắc chắn công bằng, doanh nghiệp du lịch cho rằng phải kiểm soát mới bảo vệ ích lợi của khách thuê còn cơ quan quản lý khẳng định sẽ áp dụng thu thuế.

Thực tế cho thấy khi 1 số tranh cãi trên phân khúc vận tải xung quanh chuyện cấm dịch vụ đi chung xe của Uber và Grab chưa dứt, phân khúc tài chính cũng xuất hiện nhiều vấn đề “nóng” liên quan tới sự ra đời 1 loạt sản phẩm dịch vụ công nghệ số. Ngoài tiền ảo, tiền điện tử, 1 số phương tiện chi trả số, mô hình cho vay P2P, cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 còn khiến số lượng sản phẩm, dịch vụ số tăng chóng mặt.

Trong bối cảnh đây, cơ quan quản lý có thể không khuyến khích, nhưng cũng chẳng thể cấm 1 số sản phẩm, dịch vụ này ra đời mà chỉ có thể tìm hiểu kỹ để đưa ra hành lang pháp lý cho thích hợp.

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/