Cần cơ chế tạo thị trường chuyển nhượng các dự án giao thông

Canhonewcityhcm.com – Theo lãnh đạo Bộ GTVT, cần phải hoàn thiện dần các cơ chế để tạo cho việc mua bán dự án giao thông 1 cách chuyên nghiệp.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn tránh Phủ Lý đã đưa vào sử dụng được 9 tháng. Gần 3 năm trước, cộng có việc bắt đầu làm thi công, chủ đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm một số nhà đầu tư nước ngoài để mua bán dự án. Đại diện Công ty CP các con phố xa lộ miền Trung Nhật Bản ở Việt Nam – đơn vị mua 20% cổ phần của dự án này cho biết, sau hơn 2 năm thẩm định, giờ dự án đi vào sử dụng họ chọn lọc rót tiền vào đó.

Việc mua bán dự án đã đã đi vào hoạt động sẽ có vốn để làm một số dự án giao thông mới. Nhưng quan trọng hơn là phát huy được thế mạnh về thi công của chính mình và học được một sốh quản trị dự án sau khi đi vào sử dụng từ phía công ty nước ngoài. Nhưng thực ở có các dự án giao thông có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thẩm định, một số tiêu chí rất thích hợp, thậm chí họ đã làm hợp đồng đặt cọc nhưng nhiều năm qua vẫn dậm chân ở chỗ. Dự án các con phố xa lộ Hà Nội – Hải Phòng là 1 ví dụ.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, địa cầu đã ứng dụng việc mua bán dự án giao thông từ rất lâu. Còn ở Việt Nam giai đoạn này mới bắt đầu, bởi thế cần phải đã đi vào hoạt động dần một số cơ chế để tạo cho việc mua bán dự án 1 một sốh chuyên nghiệp.

Trong thời gian qua, có dao động 10 dự án giao thông đã được một số nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, thậm chí đặt cọc để mua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ duy nhất có 1 dự án thành công. Các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế hợp lý cho việc mua bán dự án. Bởi đó sẽ là thời cơ để lôi kéo nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào hạ tầng giao thông, trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp và ngân hàng trong nước siết chặt vốn.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/