Cần có nghị định riêng về đầu tư BT

Canhonewcityhcm.com – Để tránh thất thoát cho Nhà nước, các chuyên gia nhấn mạnh cần có nghị định riêng về đầu tư BT.

Giao nhà đầu tư tự lên dự toán, lập kế hoạch hay cho phép một số địa phương được chỉ định thầu. Đây là các lỗ hổng trong cơ chế đầu tư một số dự thi công chuyển giao BT (dự án đổi đất lấy hạ tầng), được chỉ ra ở Hội thảo về cơ chế đầu tư BT, do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng 19/10.

14/15 dự án BT do Kiểm toán Nhà nước kiểm toán đều được chỉ định thầu. Lý do được nhiều địa phương lý giải vì sự cấp bách, cần thiết phải thi công hạ tầng phải chỉ định thầu. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cho rằng lý giải này không thích hợp, bởi một số dự án này không nằm trong kế hoạch trung hạn của địa phương, không có sự giám sát của Hội đồng nhân dân.

Nhà đầu tư bỏ hơn 700 tỷ đồng xây 5km cho đoạn các con phố nối tiếp các con phố Lê Văn Lương kéo dài. Đổi lại, Hà Nội bố trí hơn 197 ha để nhà đầu tư thi công khu thành thị. Với giá 8,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi xây xong tuyến các con phố, giá đất ở khu vực này đã tăng gần 5 lần.

Các chuyên gia cho rằng, do không có quy định chi tiết về định giá, lại giao cho nhà đầu tư lập dự toán nên họ thường định giá cao công trình thi công, còn giá đất lại để rất thấp.

Để tránh thất thoát cho Nhà nước, một số chuyên gia nhấn mạnh cần có nghị định riêng về đầu tư BT. Không được cho phép chỉ định thầu, dự án phải được đưa ra đấu giá công khai để lôi kéo nhà đầu tư có năng lực thật sự.

Ngoài ra, cần bỏ quy định cho phép nhà đầu tư tự lập dự án. Thay vào đây, việc này phải do cơ quan Nhà nước lập, thẩm định và phê duyệt như dự án sử dụng ngân sách Nhà nước để tránh lợi ích nhóm, hay cơ chế xin cho.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/