Cần tìm cách gỡ vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Canhonewcityhcm.com – Mặc dù giá trị đầu tư nông nghiệp công nghệ cao hơn giá trị đất nhưng hầu như không ngân hàng nào nhận thế chấp tài sản để cho vay là thực ở diễn ra ở nhiều địa phương.

Hồi đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi thăm và bấm nút khởi động 1 vài dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Phước và Hà Nam, đồng thời đưa ra chỉ đạo về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng, cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao có lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5 đến 1,5% so có lãi suất bình thường. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là đến nay, 1 vài đối tượng cần vay vốn vẫn gặp rất nhiều gặp khó trong tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi này. Tháo gỡ vốn hiện đang là vấn đề then chốt ở Lâm Đồng.

Không chỉ người dân gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn hay không được hưởng ưu đãi của gói tín dụng này mà ngay cả các công ty lớn, có danh tiếng ở Đà Lạt cũng tỏ ra bức xúc về cơ chế khi muốn vay vốn tín dụng ưu đãi này từ ngân hàng.

Lý giải cho sự bất hợp lý này, ông Nguyễn Xuân Hòa – Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc ngân hàng không chấp thuận thế chấp 1 vài tài sản mà công ty đã đầu tư như hệ thống nhà lưới, nhà kính… là do đến thời điểm này, vẫn chưa có 1 bộ quy chuẩn nào về các tài sản này để 1 vài ngân hàng có thể căn cứ vào mà định giá.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao nhiệm vụ cho 3 đơn vị là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường cộng nhau thi công 1 bộ quy chuẩn phân tách tài sản cho hệ thống nhà lưới, nhà kính. Đây sẽ là cơ sở giúp 1 vài ngân hàng làm căn cứ để định giá tài sản và cho vay.

Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/