Cảng biển mất cơ hội cạnh tranh vì chậm nạo vét luồng hàng hải

Canhonewcityhcm.com – Tại cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, luồng hàng hải cho tàu lớn ra vào bị bồi lắng nhưng chậm được duy tu nạo vét.

Các cảng biển ở cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải đang đứng trước nguy cơ mất thời cơ tranh giành khi bị hạn chế trong việc tiếp nhận một vài chuyến tàu lớn vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế, bởi luồng hàng hải cho tàu lớn ra vào bị bồi lắng nhưng chậm được duy tu nạo vét. Ước tính mỗi tháng, một vài cảng biển ở khu vực này đã và đang bỏ lỡ thời cơ tiếp nhận hàng chục nghìn container hàng hóa.

Luồng hàng hải Vũng Tàu – Thị Vải là 1 trong 10 tuyến luồng sẽ phải thực hiện nạo vét trong năm nay để đạt độ sâu dao động 14m cho các chuyến tàu lớn đi vào. Tuy nhiên, hiện việc nạo vét vẫn chưa được thực hiện. Điều này cũng có nghĩa, mỗi tháng cảng đã mất đi thời cơ tiếp nhận hàng nghìn container hàng hóa.

Đại diện Hiệp hội đại lý và môi giới tàu biển Việt Nam cho biết, mỗi lần chờ đợi để vào cảng, chủ tàu sẽ mất thêm hàng chục triệu đồng giá thành nhiên liệu. Trong ngắn hạn, giá thành này sẽ được tính vào cước vận tải, làm giảm sức tranh giành của hàng hóa, còn về lâu dài một vài hãng tàu có thể sẽ chuyển sang một vài cảng ở một vài nước kế bên.

Theo đại diện Tổng Công ty bảo đảm hàng hải miền Nam, việc nạo vét chỉ được thực hiện khi có địa điểm đổ đất. Vị trí này nếu nằm ngoài 6 hải lý phải chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hiện là cụm cảng duy nhất của Việt Nam có một vài chuyến tàu mẹ chở container trực tiếp đi châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ ba. Năm 2016, cụm cảng này xuất đi hơn 2 triệu container hàng hóa ra nước ngoài.

Theo một vài chuyên gia, nếu luồng hàng hải tiếp tục chậm duy tu nạo vét, nhiều khả năng con số này sẽ sụt giảm đáng kể trong năm nay. Cái Mép – Thị Vải sẽ dần mất đi lợi thế là nhóm cảng biển cửa ngõ quốc tế của nước ta.

Đẩy mạnh khả năng làm việc của cảng Cái Mép - Thị VảiĐẩy mạnh khả năng làm việc của cảng Cái Mép – Thị Vải

Canhonewcityhcm.com – Tìm một vài biện pháp tháo gỡ hệ thống kết nối giao thông để đẩy mạnh việc khả năng làm việc của cảng Cái Mép – Thị Vải, cảng lớn nhất Việt Nam.

*Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/