Cắt giảm thủ tục hành chính: Không đơn giản chỉ “cắt” là xong!

Canhonewcityhcm.com – Sau những hồ hởi lạc quan, gần như xem đề xuất cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh mà Bộ Công Thương đưa ra như 1 cuộc cách mạng, báo chí ngày 26/9 lại có 1 số trăn trở.

Tờ Tuổi trẻ cho rằng dù đề xuất cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh trực tiếp ảnh hưởng đến công ty nhưng không hiểu sao buổi đối thoại lấy ý kiến của Bộ Công Thương ngày 25/9 vẫn còn ít sự đâyng góp của những công ty.

Người chủ trì hội nghị là ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng vụ Pháp chế điều hành và phản hồi công ty. Tuy nhiên, đến phần chính là đối thoại, dù nhiều lần mời nhưng số lượng phát biểu vẫn rất ít, DN nhỏ gần như vắng bóng.

Ông Tân cho rằng việc ít có ý kiến có thể có 2 trường hợp, 1 là rất hài lòng, 2 là tẩy chay. Bên cạnh đây, dù đã mời nhưng 1 số DN không đi đợt này vì chờ tổ chức ở TP.HCM.

Trong khi đây, trăn trở của Thời báo Kinh doanh tóm gọn trong tiêu đề: Đơn giản thủ tục hành chính – Không phải chỉ cắt là xong.

Không phải cứ dễ làm hóa là bớt rắc rối, đôi khi công ty cũng vẫn không kịp trở tay. Tờ này ví dụ từ câu chuyện của ngành gas. Đây là ngành kinh doanh có điều kiện. Các văn bản quy định kinh doanh khí trước đây có Nghị định 107, năm 2016 được thay bằng Nghị định 19.

Tưởng là dễ làm hơn nhưng thực ở, nghị định mới lại chưa như chờ mong. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh tăng gấp 3 lần, thủ tục cũng tăng nhiều. Một nghị định mới lại được đề xuất thay thế, công ty lại sợ lo được hết pháp lý cung cấp Nghị định 19, chính sách bán hàng nhữngh tân lại trở tay không kịp.

Tờ này cũng nhấn mạnh cần phải kiểm soát để không làm phát sinh thủ tục mới. Chia sẻ trăn trở này, tờ Nông thôn giai đoạn này có bài viết Giám sát để thực thi thay vì hứa suông. Thực hiện hóa đề xuất này cần 1 quyết tâm chứ không chỉ dừng ở tuyên bố của Bộ trưởng để rồi đơn vị cấp dưới không thực hiện, hoặc cắt chỗ này lại phình chỗ khác.

Thống kê của Viện tìm hiểu Quản lý kinh tế Trung ương, mỗi năm, DN phải bỏ ra 28.3 triệu ngày công có 14.300 tỷ đồng giá thành cho kiểm tra chuyên ngành. Việc kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra thủ công và giấy phép con đang cản trở rất nhiều, đặc thù trong nhập khẩu. Tờ này ví dụ, 1 thanh socola mà cần đến 13 giấy phép.

Quyết tâm cắt giảm hơn 50% điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương là rất đúng đắn và kịp thời, nhưng gần 50% còn lại vẫn cần tiếp tục ra soát để gỡ khó cho công ty. Đây là phát súng Thứ nhất có ra mắt rõ ràng nhưng chỉ mới là quyết tâm thời gian tới, còn để công ty cảm nhận được ngay lập tức thì chưa vì đa số điều kiện kinh doanh đang nằm ở những nghị định.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/