Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Tác động tiêu cực đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Canhonewcityhcm.com – Đầu tư công hiện vẫn đóng 1 vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Vì thế, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm sẽ gây ra tác động tiêu cực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê bình gắt gao 13 Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, thủ trưởng đơn vị vì chậm giải ngân vốn đầu tư công. Mặc dù đã hết nửa năm 2017 nhưng vốn đầu tư công ở Việt Nam vẫn bị phân tích là giải ngân ì ạch. Trước đây, lời cảnh báo về tốc độ giải ngân chậm chạp này đã được đưa ra từ năm 2016. Các đơn vị được kiểm tra và bị phê bình mới có mật độ giải ngân dưới 20% tính đến ngày 15/6/2017.

Chuyên gia kinh tế – TS Vũ Đình Ánh nhận định: “Chúng ta có rất nhiều gặp khó để bố trí được vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Chúng ta đã phải đi vay để có thêm vốn cho đầu tư, đồng thời hiện tượng nợ thi công căn bản vẫn còn khá nhiều. Tuy nhiên, khi chúng ta có tiền, tốc độ giải ngân lại quá chậm. Vấn đề sẽ gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bởi đầu tư công vẫn đâyng 1 vai trò rất quan trọng”.

Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Tác động tiêu cực đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

TS Vũ Đình Ánh

Vốn dư ở kho bạc Nhà nước hiện đang là 120.000 tỷ đồng, trong đây còn 4.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư từ ngân sách, gần 55.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, 22 tỷ USD vốn vay ODA chưa giải ngân được. Tình trạng ách tắc trong quá trình giải ngân đang trở thành bài toán khó cần được giải quyết.

TS Hoàng Quang Hàm – Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ – cho rằng: “Việc giải ngân chậm quý I, quý II thực ở không phải bây giờ mới có, mà hầu như năm nào cũng xảy ra hiện trạng bởi thế. Nhưng giai đoạn này, chúng ta đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế, trong khi đầu tư công lại đâyng vai trò quan trọng”.

“Ngoài ra, điều đáng nói là tốc độ giải ngân năm nay chậm hơn mọi năm. Theo tôi, nguồn gốc là bởi việc phân bổ vốn bị chậm. Đồng thời, quy trình đầu tư có nhiều bước, nhiều thủ tục có sự tham dự của nhiều cơ quan, đơn vị nhưng họ lại chưa có đầy đủ trách nhiệm và quyết tâm, dẫn đến hiện trạng ách tắc trong giải ngân vốn đầu tư”, TS Hoàng Quang Hàm bày tỏ quan điểm.

Để lắng nghe cuộc thảo luận có TS Vũ Đình Ánh và TS Hoàng Quang Hàm về vấn đề này, mời quý vị theo dõi video Sự kiện và bình luận dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/