Chậm giảm thủ tục chuyên ngành, tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra hải quan tăng

Canhonewcityhcm.com – Trong 7 tháng đầu năm 2017, mật độ hàng hóa phải kiểm tra hồ sơ tiếp tục tăng thêm 3% dù Chính phủ trước đó đã chỉ đạo các bộ ngành rà soát cắt giảm kiểm tra chuyên ngành.

Cứ 100 lô hàng xuất nhập khẩu có 37,4 lô được phân vào luồng vàng, phải kiểm tra lại hồ sơ, 5 lô phân vào luồng đỏ phải kiểm cả hồ sơ lẫn hàng thực ở.

Mặc dù vậy, Tổng cục Hải Quan cho rằng mật độ này khó giảm nếu những bộ ngành không giảm được thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Ước tính, có tới 17% số hàng hóa bị ép buộc phân loại ở luồng đỏ theo quản lý chuyên ngành.

Đáng lưu ý là dù Chính phủ đã chỉ đạo những bộ ngành rà soát cắt giảm kiểm tra chuyên ngành nhưng số văn bản càng ngày càng nhiều, từ 362 văn bản nay đã tăng lên 414 văn bản. Danh mục những hàng hóa phải kiểm tra lên tới 100.000 loại nhưng rất nhiều mặt hàng không có mã số, không có tên cụ thể gây khó cho DN khi làm thủ tục hải quan.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải Quan cũng chỉ ra nhiều sai phạm DN khiến hàng hóa của DN không được vào luồng xanhh miễn kiểm tra. Đó là DN hay nhữngh tân, kê khai sai tờ khai hải quan, nợ thuế hay có dấu hiệu gian lận thương mại.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/