Chi ngân sách so với GDP đang ở mức cao

Canhonewcityhcm.com – Tình trạng chi ngân sách của Việt Nam so có GDP đang ở mức cao. Bội chi ngân sách kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến khả năng bền vững tài khóa trong trung hạn.

Thông tin trên là nhận định được đưa ra trong báo cáo đánh giá chi tiêu công Việt Nam do Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp nghiên cứu. Báo cáo này là căn cứ để Việt Nam xây dựng chính sách cũng như chương trình hành động trong thu chi ngân sách cho những năm tới.

Báo cáo cho thấy tổng chi ngân sách Nhà nước bình quân chiếm khoảng 29,2% GDP, thuộc mức cao so với khu vực và các quốc gia có mức phát triển tương đương. Chi cho giáo dục, y tế cao hơn mức tăng chi bình quân, song chi cho khoa học công nghệ lại thấp hơn mức bình quân.

Chi thường xuyên chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, quỹ thu nhập tăng nhanh chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách do tăng thu nhập cơ sở và tăng số lượng công chức viên chức.

Một vấn đề khác được đề cập là nếu tất cả các dự án đã được phê duyệt đưa vào triển khai, Việt Nam sẽ là quốc gia có số lượng cảng nước sâu và sân bay quốc tế nhiều nhất thế giới so với diện tích của nền kinh tế. Vì vậy, thời gian tới cần tăng cường hiệu quả chi đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/