Chính phủ rà soát lại kế hoạch phát triển của các ngành kinh tế trọng điểm

Canhonewcityhcm.com – Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương cần nêu cao quyết tâm chính trị để hoàn thành hoàn hảo, toàn diện cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Sáng 12/8, Thường trực Chính phủ đã có buổi làm việc kéo dài 5 tiếng đồng hồ có lãnh đạo các Bộ liên quan đến kinh tế và các tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước chủ chốt nhằm rà soát lại kế hoạch phát triển của các ngành kinh tế trung tâm. Tại đấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương cần nêu cao quyết tâm chính trị để đã đi vào hoạt động hoàn hảo, toàn diện cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, từ nay đến cuối năm phải đạt tăng trưởng 7,42%. Đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị, có các giải pháp đột phá, quyết liệt hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương, các tập đoàn, tổng doanh nghiệp lớn.

Thủ tướng bày tỏ sự lo lắng có câu hỏi, ngành nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm mới đạt tăng trưởng 2,65%, nên từ nay đến cuối năm, có đạt được 3,05% không. Bên cạnh đây, công nghiệp và thi công tăng rất chậm, chưa biểu hiện là động lực chính của tăng trưởng GDP như các năm. Do vậy, muốn cả năm tăng trưởng của ngành này đạt 7,91%, 6 tháng cuối năm phải đạt dao động 9,2%. Thủ tướng nhấn mạnh tăng trưởng sản xuất ở đấy phải gắn liền có hiệu quả, chứ không phải ép sản xuất bằng mọi giá để thua lỗ.

Bộ Tài chính cho biết đến ngày 11/8, thu ngân sách của cả Trung ương và địa phương đã đạt 58%, nhưng ngân sách Trung ương mới chỉ đạt 52%, bởi thế nếu tăng trưởng không đạt 6,7%, thì bội chi ngân sách và nợ công sẽ tăng. Trong khi đây, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, khu vực chế biến, chế tạo sẽ đạt tăng trưởng gần 13%. Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quả quyết khu vực này có thể tăng trưởng được từ 3% – 3,05%, và xuất khẩu nông sản có khả năng đạt 34 tỷ USD, cao hơn 1 tỷ so có mục tiêu.

Trong khi đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng năm nay hoàn toàn có thể đạt được 13 triệu khách du lịch, tăng gần 30%, cao gấp đôi so có nước có tốc độ tăng cao nhất trong ASEAN. Trong khi đây, Tập đoàn dệt may cam đoan sẽ xuất khẩu tăng thêm được 3 tỷ USD so có năm ngoái. Các tập đoàn điện lực, hóa chất và thép cũng cam đoan có Chính phủ sẽ đạt mức tăng trưởng cao. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, dù nhập siêu hơn 2 tỷ USD, nhưng ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua vào được USD, đưa dự trữ ngoại tệ đến cuối tháng 7 đã đạt 43 tỷ USD. Còn lãi suất huy động dù vẫn giữ ổn định, nhưng đã giảm được lãi suất cho vay từ 0,5% – 1%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc các Bộ trưởng đưa ra mức tăng trưởng của ngành mình ngày hôm nay, chính là lời cam đoan trước nhân dân. Đồng thời yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phải đôn đốc, kiểm tra và nâng cao trách nhiệm cá nhân trong điều hành để đạt được mục tiêu tăng trưởng của địa phương mình và ngành mình theo phương châm, chủ trương 1, giải pháp 10 và quyết tâm 20.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/