Chính phủ trình hàng loạt cơ chế đặc thù để phát triển TP HCM

Canhonewcityhcm.com – Sáng 14/11, Chính phủ đã trình quốc hội dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM.

Có thể nói đấy là Nghị quyết được người dân và TPHCM kỳ vọng vì nếu được thông qua, TP.HCM sẽ có thêm động lực mới, thời cơ mới để phát triển. Thực tế một số năm qua, TP.HCM phải đối diện có vô vàn một số vấn đề kinh tế-xã hội, cần sự điểu chỉnh trong quản lý để xứng tầm có ưu thế thành thị đặc thù của đô thị.

Kẹt xe xảy ra bất kể ngày đêm; Ngập nước ám ảnh sau mỗi cơn mưa, triều cường; Áp lực về dân số ở đô thị tỷ lệ dân cư đông nhất nước, kéo theo sức ép quá tải về y tế, giáo dục. Đây là hiện trạng của việc hạ tầng không theo kịp sự phát triển của TP HCM.

Trên lĩnh vực kinh tế, một số năm gần đấy TP.HCM đã tụt giảm so có một số tỉnh thành khác trong lôi kéo vốn FDI. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP.HCM GĐ 2011-2015 giảm đến 1/3 so có GĐ ngay trước.

Về mặt dân số, TP.HCM có tổng tỷ suất sinh dưới tỷ suất sinh thay thế và thấp nhất nước. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sự không đồng bộ về tăng trưởng kinh tế có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Dân số vào khoảng 9-10%, song tỉ lệ người nghiện ma tuý, vi phạm pháp luật hàng năm lại cao nhất nước. Tỉ lệ nhiễm mới HIV chiếm 16%. Còn một số vụ án xét xử chiếm 16-17% so có cả nước. Đây là thách thức không nhỏ trong việc chắc chắn an ninh trật tự, môi trường sống của TP.HCM.

Những thách thức trên đã làm TP.HCM không chắc chắn phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt là khi TP.HCM có tỉ lệ nộp thu ngân sách về trung ương cao nhất nước nhưng mức chi ngân sách thấp nhất. Hiện nay TP.HCM nộp ngân sách hơn 80%, chỉ giữ lại 18%. Trong khi tỉ lệ này ở một số địa phương khác như: Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Vĩnh Phúc bình quân đã ở mức gần 33%.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/