Chính sách cho người nước ngoài mua BĐS ở Việt Nam: Còn nhiều vướng mắc

Canhonewcityhcm.com – Trong bối cảnh hội nhập như giai đoạn này, ngày càng có nhiều người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam sinh sống và làm việc.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ tháng 7/2015 đã mở rộng đối tượng được có nhà ở Việt Nam. Các quy định mới đã cung cấp được mong muốn cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào đầu tư, làm việc, sinh sống ở Việt Nam được có nhà ở; đồng thời góp phần tạo môi trường đầu tư tốt, lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài cũng như kích thích nền kinh tế phát triển, thích hợp có chủ trương của nhà nước và xu hướng toàn cầu hóa giai đoạn này.

Chương trình Hội nhập phát sóng ngày 26/7 có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam – đã cho thấy 1 bức tranh tổng thể về vấn đề người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Ông Hà cho biết, mục tiêu ban đầu của chính sách phân phối hàng nhà ở cho người nước ngoài ở Việt Nam là tạo điều kiện cho cá nhân cũng như tổ chức nước ngoài đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam có nhiều chọn lọc hơn trong việc tiếp cận nhà ở. Như vậy, mục tiêu chính của chính sách phân phối hàng này không phải để tác động đến phân khúc nhà đất.

Trong năm 2016, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam lên đến hơn 320.000 người. Con số này vẫn tiếp tục tăng thêm trong năm 2017 và kéo theo nhu cầu có nhà lớn của người nước ngoài ở Việt Nam. Sau 2 năm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, đã có 549 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cấp cho cá nhân và tổ chức người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Riêng ở TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng (từ tháng 7 – 12/2015), hơn 1.000 căn hộ cao tầng đã được phân phối cho khách nước ngoài, cao gấp 4 lần số căn hộ cao tầng phân phối cho người nước ngoài phân phối trong 5 năm trước.

Được phân tích là nguồn lực lớn để phá băng phân khúc nhà đất, tạo sự quyến rũ cho môi trường đầu tư và giúp xử lý nợ xấu được hiệu quả hơn, rất cần các đột phá để thúc đẩy chính sách phân phối hàng cho người nước ngoài mua và có nhà đất ở Việt Nam.

Theo 1 nghiên cứu kỹ của Creditsmith ở 1 số quốc gia châu Á các năm gần đây, luôn có mối quan hệ nghiêm ngặt giữa các chính sách phân phối hàng có nhà đất và sự tăng trưởng ổn định của phân khúc này.

Một số nước châu Á đã có các cách tân đáng kể từ khi tiến hành các chính sách phân phối hàng khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc nhà đất, giúp cải thiện hình ảnh nhà đất nói riêng, cũng như trọn vẹn ngành kinh tế nhìn chung. Luật Nhà ở khẳng định quyền của người nước ngoài được có nhà đất, nhưng đến thời điểm này, đất gắn liền có nhà đất đây sẽ như thế nào đang là điểm trống của pháp luật cần được lấp đầy.

Một số công ty đang xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam cho biết 1 trong các chính sách phân phối hàng mà họ quan tâm nhất là chính sách phân phối hàng cho người nước ngoài có nhà đất ở Việt Nam. Họ cho rằng, muốn lôi kéo được nguồn lực ngoại khu vào lĩnh vực này, chính sách phân phối hàng của Nhà nước và Chính phủ cần rõ ràng và cụ thể hơn. “Chính sách này là lý tưởng cho việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi hiện lại có điểm khó chính là không biết rõ về tình hình chính sách phân phối hàng của Việt Nam. Để đề xuất có chính phủ, chúng tôi lại cần thông qua các tổ chức để tham vấn nhưng các tổ chức bởi thế lại chưa thấy có”, ông Kim Dong Hwi – Tổng Giám đốc Công ty SEJOONG Việt Nam chia sẻ.

Trong bối cảnh hội nhập như giai đoạn này, càng ngày càng có nhiều người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam sinh sống và làm việc. Chính bởi thế, nếu Việt Nam có thể tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhà ở thuận lợi hơn họ mới có thể tập trung thi công cuộc sống “an cư lạc nghiệp”.

Chương trình Hội nhập được phát sóng vào 22h45 -23h15 trên kênh VTV1. Đài Truyền hình Việt Nam có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/