Chông chênh như đầu tư condotel

Canhonewcityhcm.com – Mặc dù mô hình kinh doanh condotel đang phát triển nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hiện vẫn thiếu khung pháp lý dành cho loại hình bất động sản này.

Condotel là khái niệm đã xuất hiện ở Việt Nam 5 năm nay nhưng vẫn còn chưa quen thuộc có nhiều người. Mô hình kinh doanh này là việc thay vì xây khách sạn thuần túy, các phòng khách sạn, biệt thự được tách riêng thành từng căn condotel để mở phân phối.

Theo tờ Tuổi trẻ, chủ đầu tư vào các condotel này được chờ mong lợi nhuận dao động 10%/năm trên tổng mức đầu tư và 1 số ích lợi khác; còn việc kinh doanh đều do đơn vị quản lý lo. Ở góc độ chủ đầu tư, mô hình này tương đối hoàn hảo, bởi họ không cần bỏ vốn làm khách sạn, nhưng vẫn giữ được căn hộ chung cư để kinh doanh.

Cũng bởi vậy mà theo tờ Tuổi trẻ, ở Khánh Hòa, 70% căn hộ chung cư tung ra phân khúc là condotel trong năm 2016. Còn ở Đà Nẵng, theo số liệu của hãng giải đáp CBRE, số lượng phòng biệt thự nghỉ dưỡng, condotel có thể tăng hơn gấp đôi ngay trong năm nay. Với sự bùng nổ bởi thế, người ta cũng nhắc nhiều tới rủi ro, mà Thứ nhất là thiếu khung pháp lý dành cho condotel.

Trong 1 hội thảo gần đây, theo VnExpress, đại diện Cục quản lý nhà và phân khúc BDS thuộc Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, condotel là loại hình BDS mới và các Luật chưa có quy định cụ thể. Vị này chia sẻ là chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel và đặt hàng ngay ở hội thảo nếu ‘ai có thì cho tôi mượn xem”.

“Chông chênh như đầu tư condotel” là tiêu đề bài báo trên tờ Diễn đàn Doanh nghiệp. Lý do bởi đầu tư BDS, ngay cả các lĩnh vực đã có khung pháp lý mà các chủ đầu tư còn thực hiện thiếu nghiêm túc thì đối có condotel, việc chỉ chờ mong vào cam đoan của chủ đầu tư là tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt trong bối cảnh phân khúc này đang bùng nổ, việc cung cấp được mức lợi nhuận cam đoan ban đầu sẽ càng phát triển thành gặp khó.

Trước các băn khoăn này, Thủ tướng hiện đã giao Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn về condotel. Giao Bộ TN-MT quản lý sử dụng đất và kinh doanh tài sản trên đất, còn Bộ Tài chính sẽ tìm hiểu về cơ chế tài chính đất đai đối có condotel. Cho tới khi đây, người mua condotel cần thận trọng, quan tâm tới nhân tố minh bạch của chủ đầu tư, từ việc đọc kỹ hợp đồng, cho tới cách tính giá thành hay quản lý, thi công dự án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/