Chủ tịch TP.HCM chỉ tên 3 quần thể bất động sản đang “làm xấu thành phố ”

Saigon One Tower (trước) – công trình dang dở nhiều năm nay án ngữ ngay lối vào quận 1 từ phía Nam.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng một trong những vấn đề quan trọng nhất giai đoạn này của TP là phát triển như thế nào về mặt không gian. Theo ông, dù ngay tại khu vực trung tâm nhưng vẫn còn những quần thể , dự án đang làm xấu TP, do vậy đặt ra yêu cầu phải xử lý nhanh.

“Như dự án tại 34 Tôn Đức Thắng kéo dài quá lâu, hiện đang chỉ đạo quyết liệt cho các ngành để xử lý. Khu tháp kim cương ngay Trung tâm thương mại quốc tế cũ (góc tuyến đường Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực). Cái thứ ba là 812 Lê Duẩn” – ông Phong nêu đích danh 3 công trình ở quận 1 .

Theo ghi nhận, đó đều là những quần thể mang số vốn đầu tư dự trù lên đến hàng ngàn tỉ đồng với kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt. Tuy nhiên hiện chỉ với công trình tại 34 Tôn Đức Thắng (Saigon One Tower) là hoàn thiện phần thô, trong khi 2 dự án còn lại vẫn là bãi đất trống và đang được tận dụng để gửi xe.

Cùng theo ông Phong, dù còn những quần thể dang dở nhưng hiện cũng với nhiều doanh nghiệp quan tâm đến mhững khu đất giá trị khác, như tại 23, 31 Lê Duẩn, hay 164 Đồng Khởi.

Để xử lý những tồn tại trên Chủ tịch TP cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát lại tất cả một số công trình . “tổ hợp đang triển khai, cái nào đang dở dang thì tập trung xử lý, còn cái nào chưa khởi công thì phải xem lại” – ông cho hay.

Về nguồn vốn quy hoạch thành phố , ông Phong nhận định rằng từ nay đến năm 2020 TP cần tới 500.000 tỷ đồng (chưa bao gồm chương trình di dời nhà ở trên kênh rạch). Tuy nhiên ông thừa nhận ngày nay vốn ngân sách chỉ mang thể lo được khoảng 35%, còn lại là nhờ vào nguồn lực của một vài nhà đầu tư.Để thu hút được số vốn trên, người đứng đầu TP khẳng định sẽ cải thiện môi trường, đa dạng hóa giải pháp đầu tư và giảm bớt thủ tục cho các nhà đầu tư. “Tôi mong các doanh nghiệp chung sức phát triển TP” – ông kêu gọi.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Cho biết chính bản thân đã nhìn thấy những bức xúc về thủ tục, Chủ tịch TP.HCM đã yêu cầu lập 2 tổ công tác để lo về thủ tục đầu tư và thủ tục về đất đai xây dựng. Ông nhấn mạnh, những tổ này phải xem xét cấp phép nếu thấy đủ điều kiện, không để doanh nghiệp phải “lòng vòng” xuống mhững sở như trước.

Vị Chủ tịch TP chia sẻ rằng chính quyền cần đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp, bởi họ là người mang tiền đến TP đầu tư mà phải chờ đến 5 – 7 tháng thì không ổn, trong lúc doanh nghiệp còn phải chịu nhiều rủi ro chứ không phải “cứ làm là mang lời”.

Cũng tại buổi gặp này, ông Nguyễn Thành Phong còn thông báo về việc TP đang phát triển không gian ngầm tại khu vực ven cảng Bạch Đằng (quận 1 ), đồng thời cho biết TP sẽ tiếp tục hướng đến xây dựng một vài thành phố vệ tinh.

Trong đó mang một số hướng chính bao gồm: xuống phía Nam để xây dựng thành thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè); về phía Tây Bắc với việc xây dựng khu thành thị Tây Bắc (huyện Củ Chi); phía Đông Bắc với dự án khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh); về phía Đông với khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao và Làng đại học Thủ Đức (quận 9, Thủ Đức).

Chủ tịch TP.HCM nhìn nhận rằng không thể nào “nén” dân số bằng xây dựng nhà cao tầng nên cần phát triển một số thành phố vệ tinh để hạn chế người dân đi lại vào bên trong . Tại một vài thành thị này sẽ mang đầy đủ một số trung tâm, dịch vụ mua sắm, vui chơi .

Tìm hiểu thêm Can ho New City Thu Thiem