Cơ cấu đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Canhonewcityhcm.com – Nội dung quan trọng được quan tâm là tổ chức và vận hành của chính quyền địa phương ở Đặc khu hành chính kinh tế đặc thù sẽ khác cơ cấu tổ chức của 1 huyện như thế nào?

Sau rất nhiều năm nghiên cứu kỹ, lấy ý kiến của 1 số chuyên gia trong và ngoài nước cũng như từ thực ở thành công của nhiều mô hình đặc khu kinh tế trên địa cầu, Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình và đã được Chính phủ thông qua, bước thứ hai là sẽ trình lên Quốc hội trong kỳ họp lần này.

Mô hình chính quyền địa phương ở 3 đặc khu hành chính – kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang được quan tâm, xem có độ mở như thế nào. Ba đơn vị này vẫn thuộc địa giới hành chính của tỉnh mà không tách ra thành 3 đơn vị độc lập. Nhưng có thể chế chính sách bán hàng kinh tế xã hội có thể nổi bật và khi đã là đơn vị đặc thù, luật tiến hành ở 3 đặc khu này cũng có thể khác có 1 số huyện, thị xã, đô thị trực thuộc tỉnh khác trong cả nước.

Với phương án 1, Chính phủ đề xuất 1 số đơn vị hành chính kinh tế đặc thù không phải là cấp chính quyền địa phương. Vì thế sẽ không có HĐND và UBND, mà thay vào đây là thiết chế Trưởng đơn vị hành chính kinh tế đặc thù (HCKTĐB), 1 số cơ quan chuyên môn và Trưởng khu hành chính. Trưởng khu sẽ do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, sẽ thực hiện 1 số công dụng quản lý nhà nước, có quyền chọn lọc tổ chức thực hiện tất cả 1 số vận hành hành chính kinh tế xã hội trên địa bàn. Theo phương án này, đơn vị HCKTĐB được tổ chức thành 1 số khu hành chính trực thuộc và có trưởng khu hành chính là người đại diện hành chính của Trưởng đơn vị HCKTĐB.

Phương án 2, do Quốc hội chọn lọc thành lập, tổ chức chính quyền địa phương 1 cấp ở đặc khu gồm HĐND và UBND. Đặc khu được chia thành 1 số khu hành chính trực thuộc, không tổ chức HĐND và UBND cấp xã mà tổ chức Văn phòng khu hành chính có tính chất là cơ quan hành chính đại diện của UBND đặc khu trên địa bàn.

Phương án 2 tuy không xáo trộn nhiều so có mô hình giai đoạn này nhưng chưa có đột phá, không tương thích có tính chất đặc thù của đặc khu. Tổ chức bộ máy chính quyền vẫn chủ yếu làm việc theo chế độ tập thể, thủ tục phức tạp, rườm rà. Phương án 1 được phân tách là biểu hiện được sự đột phá về thể chế hành chính và tổ chức chính quyền địa phương. Và thiết chế trưởng đơn vị HCKTĐB là sự thử nghiệm đổi mới bộ máy Nhà nước.

Theo đây, 126 thẩm quyền được trao cho thiết chế Trưởng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trong đó có đến 77 thẩm quyền của Thủ tướng, các Bộ ngành Trung ương, còn lại là thẩm quyền các cấp tỉnh, huyện xã.

Tích hợp thẩm quyền của cả 4 cấp chính quyền trong thiết chế này. Chưa bao giờ có thiết chế hành chính nào được trao các quyền hạn thuộc nhiều cấp như vậy. Chính vì thế, giám sát phải đến từ chính nơi trao quyền.

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/