Công bố chỉ dẫn địa lý Hồng không hạt Quản Bạ

Canhonewcityhcm.com – Hồng không hạt Quản Bạ trở thành sản phẩm thứ 56 trong cả nước được xác lập và bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 3 của tỉnh Hà Giang sau mật ong Mèo Vạc và cam sành Hà Giang, đưa Hà Giang trở thành địa phương có nhiều chỉ dẫn địa lý nhất của Việt Nam.

Chiều 22/9, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Quản Bạ ra mắt chỉ dẫn địa lý “Quản Bạ” cho sản phẩm Hồng không hạt, Hà Giang.

Tham dự Lễ ra mắt có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung uơng Đảng, Bộ truởng Bộ KH&CN; đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung uơng Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch thuờng trực UBND tỉnh Hà Giang; cộng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan ở trung ương và địa phuơng.

Chỉ dẫn địa lý Quản Bạ cho sản phẩm hồng không hạt của huyện Quản Bạ được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý số 00056 vào ngày 5/7/2017. Khu vực địa lý bảo hộ chỉ dẫn địa lý Quản Bạ cho giống Hồng không hạt bao gồm: Thị trấn Tam Sơn, xã Nghĩa Thuận, xã Thanh Vân, xã Bát Đại Sơn và xã Quản Bạ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Chỉ dẫn địa lý góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các người sản xuất hồng không hạt ở Quản Bạ, là công cụ để tiếp cận, quảng bá sản phẩm trên phân khúc theo phương thức mới cho sản phẩm hồng không hạt Quản Bạ, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm. Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Quản Bạ” cho sản phẩm hồng không hạt của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang sẽ tạo thời cơ phát triển bền vững sản phẩm, tạo điều kiện tiếp thị và thâm nhập nhiều phân khúc trong nước và khu vực.

Công bố chỉ dẫn địa lý Hồng không hạt Quản Bạ - Ảnh 1.

Bộ truởng Chu Ngọc Anh thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ đuợc Chỉ dẫn địa lý

Địa danh Quản Bạ gắn có hình ảnh Núi đôi Quản Bạ, có vẻ đẹp đầy sức sống và trái cây nổi tiếng hồng không hạt – loại trái cây ngọt lành đã trở thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang. Hồng không hạt “Quản Bạ” đấy có từ rất lâu đời, giai đoạn này vẫn còn có các cây hồng dao động trên 300 năm tuổi ở xã Nghĩa Thuận. Sự thơm ngon nức tiếng của loại quả này được tạo thành nhờ các nhân tố môi trường xung quanh của khu vực địa lý Quản Bạ. Cụ thể, Quản Bạ có độ cao trung bình trên 1.000 m so có mực nước biển, địa hình khá bằng phẳng, có nơi có độ dốc dưới 20o, tầng đất dày, ít bị xói mòn. Khí hậu ở đấy mát mẻ quanh năm nên hồng không hạt cho chất lượng tốt, năng suất cao và ổn định.

Khác có giống hồng không hạt ở các địa phương khác, hồng không hạt ở Quản Bạ (Hà Giang) là giống bản địa, đã được trồng từ lâu đời bởi đồng bào các dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Tày, Bố Y…) bảo tồn và phát triển. Hồng không hạt Quản Bạ có 1 số tính chất, chất lượng đặc biệt so có các sản phẩm cộng loại như: Thịt quả giòn, ngọt, thơm, nhiều bột mịn; quả to, vỏ quả cứng, thịt chắc rất dễ bảo quản và vận chuyển.

Công bố chỉ dẫn địa lý Hồng không hạt Quản Bạ - Ảnh 2.

Bộ truởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu ở lễ ra mắt

Phát biểu ở buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định: “Chỉ dẫn địa lý Quản Bạ cho sản phẩm hồng không hạt là sự ghi nhận của Nhà nước đối có 1 đặc sản của tỉnh Hà Giang, 1 sản phẩm được người dân sản xuất trên khu vực địa lý thuộc Công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn. Chỉ dẫn địa lý sẽ là cơ sở để các công ty, người dân nâng cao danh tiếng, phát triển phân khúc, bảo vệ các giá trị về chất lượng, lý do của sản phẩm đối có người tiêu dùng”.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến giao nhiệm vụ cho các cơ quan tính năng của tỉnh Hà Giang và huyện Quản Bạ thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nuớc để duy trì danh tiếng và chất lượng của sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ và khẳng định việc hồng không hạt được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là thời cơ để nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con trong khu vực địa lý được bảo hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/