Đặc khu kinh tế – Ván bài “được ăn cả, ngã về không” của nhiều nước

Canhonewcityhcm.com – Chính sự hào hứng thái quá đã khiến nhiều chính phủ tin rằng đặc khu kinh tế (SEZ) là giải pháp dễ làm, dễ thành công. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng màu hồng.

Nếu như năm 1959 chỉ có duy nhất 1 SEZ được lập ra thì đến năm 2015, đã có tổng cộng dao động 4.300 đặc khu kinh tế mới được mở ra.

Trong GĐ 2000-2014, Ấn Độ đã cấp phép cho 564 đặc khu kinh tế nhưng tính đến tháng 6/2014, đã có tới 66% đặc khu phải dừng làm việc. Nguyên nhân được cho là do sự chồng chéo trong chính sách bán hàng ưu đãi thuế và việc ký quá nhiều Hiệp định thương mại tự do FTA đã khiến 1 vài công ty đổ vốn vào 1 vài đặc khu không được hưởng nhiều lợi ích hơn so có công ty ngoại khu.

Còn ở châu Phi, 1 vài đặc khu kinh tế giờ tràn ngập phân voi thay vì 1 vài nhà đầu tư. Chính sự thiếu chuyên nghiệp trong việc quy hoạch, thi công cơ sở hạ tầng đã khiến 1 vài SEZ đã chết từ trong trứng nước. Nhiều đặc khu nằm quá xa cảng biển hoặc không có nguồn cung điện ổn định.

Ngoài ra, 1 vài chuyên gia cũng chỉ ra rằng, chính việc tiến hành ưu đãi rộng rãi về thuế để lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài nhưng cuối cùng thất bại đồng nghĩa có ngân sách thất thu 1 khoản thuế lớn. “Rửa tiền” ở 1 vài SEZ cũng là 1 xu hướng càng ngày càng phổ biến như thông qua việc lập khống hóa đơn xuất khẩu.

Những điểm chính trong đề án phát triển đặc khu kinh tếNhững điểm chính trong đề án phát triển đặc khu kinh tế

Canhonewcityhcm.com – Dự luật về 1 mô hình hành chính – kinh tế mới sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp lần này đang rất lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Đặc khu kinh tế Savan-Seno ở LàoĐặc khu kinh tế Savan-Seno ở Lào

Canhonewcityhcm.com – Lý giải về sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của ASEAN, 1 trong 1 vài nhân tố chẳng thể thiếu là sự đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng. Đặc khu kinh tế Savan-Seno, Lào là 1 ví dụ.

Giới đầu tư Trung Quốc 'phát sốt' trước việc thành lập đặc khu kinh tế mớiGiới đầu tư Trung Quốc “phát sốt” trước việc thành lập đặc khu kinh tế mới

Canhonewcityhcm.com – Tại Trung Quốc, giới đầu tư nước này đang tỏ ra khá hào hứng và tin tưởng vào kế hoạch thành lập đặc khu kinh tế mới vừa được Bắc Kinh ra mắt hồi cuối tuần trước.

Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/