Đàm phán lại NAFTA sẽ không nhanh như dự kiến

Canhonewcityhcm.com – Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc đàm phán lại NAFTA sẽ không diễn ra chóng vánh như chuẩn bị.

Ngày 17/7, Mỹ chính thức mở bán danh mục các điều khoản mà nước này chuẩn bị sẽ thương lượng lại trong Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA). Một trong các ưu tiên danh tiếng từ phía Mỹ là giảm thâm hụt thương mại có Mexico. Tuy nhiên, theo phân tách của giới đánh giá cuộc thương lượng này sẽ không diễn ra chóng vánh như chuẩn bị.

Theo CNNMoney, năm 2016, Mỹ để hụt mất 63 tỷ USD về tay nước láng giềng Mexico. Quan chức Mỹ tin rằng chính Mexico đã khiến các thị trấn công nghiệp của Mỹ càng ngày càng hoang tàn. Chi phí đầu tư thấp, khiến các nhà máy dần bỏ sang Mexico.

Theo tờ USAToday (Nước Mỹ Ngày nay), qua đàm phán, Mỹ muốn xoá bỏ cơ chế bảo hộ của NAFTA vốn cho hàng hóa 3 nước chạy qua biên giới của nhau mà không mất thuế. Nước Mỹ cho rằng hàng hoá của 2 nước còn lại chạy qua biên giới của họ nhiều hơn. Nếu được tính thuế, nước Mỹ sẽ đỡ thiệt thòi.

Không chỉ thuế, khi đàm phán lại, Mỹ chuẩn bị cũng sẽ gây áp lực để 2 nước còn lại phải nâng cao nguyên tắc lao động, độc đáo là ở Mexico. Nếu điều này xảy ra, lương bổng nhân công ở Mexico sẽ đắt đỏ hơn, môi trường đầu tư sẽ không còn quyến rũ hơn Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Washington (WSP) cho rằng, sẽ còn con các con phố dài phía trước. Cả 3 bên đều phải mất chừng vài tháng để xin ý kiến đàm phán lên các quốc hội. Sau đấy, nếu được chấp thuận sẽ mất các tháng hoặc vài năm đàm phán. Đàm phán xong, kết quả tiếp tục lại được trình lại các cơ quan lập pháp của các nước để bỏ phiếu…

Nếu thương lượng thất bại thì sẽ chẳng nước nào mừng. Bởi, Mexico và Canada đang cần phân khúc Mỹ. Còn Mỹ vẫn cần hàng hóa rẻ từ 2 nước này.

Tuy nhiên, nếu đàm phán thành công theo hướng của Mỹ, chưa chắc kết quả đã thực sự đáng mừng có nước này. Tờ the Economist lấy minh chứng là ngành nông nghiệp. Kể từ khi NAFTA ra đời, đến nay, giá trị hàng nông sản của Mỹ xuất sang Mexico và Canada tăng gần 6 lần, đạt 39 tỷ USD vào năm 2015.

Theo WSP, vùng được hưởng lợi từ xuất khẩu nông nghiệp lại chính là khu vực Trung Tây nước Mỹ. Nơi đấy tập trung các tiểu bang đã từng giúp ông Trump thắng cử vào năm 2016. Kế hoạch đàm phán lại NAFTA đang khiến người nông dân ở đấy thực sự lo lắng. Bởi, thuế cao có thể khiến giá hàng hoá kém cạnh tranh hơn.

Kế hoạch đàm phán lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) cũng sẽ vướng phải 1 số vấn đề về chính trị. Năm 2018, nước Mỹ sẽ có cuộc bầu cử Tổng thống giữa kỳ, còn Mexico cũng sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống. Vì vậy, đấy rất có thể là các nhân tố khiến cho cuộc đàm phán lại hiệp định NAFTA của chính quyền ông Donald Trump dài hơn chuẩn bị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/