Đánh giá thực hiện Thông tư 35 về quản lý nuôi chim yến

Canhonewcityhcm.com – Sáng 18/7, ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra hội nghị “Đánh giá thực hiện Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 và tình hình nuôi chim yến trong thời gian qua”.

Nội dung chính của hội nghị là phân tách và đánh giá, tìm ra 1 vài tồn ở của Thông tư 35 quy định tạm thời về nghề nuôi chim yến trong nhà cũng như đề xuất biện pháp để quản lý nghề nuôi chim yến tốt hơn, góp phần thi công Luật Chăn nuôi có tính thực tiễn.

Trong số 36 tỉnh, thành trên cả nước tổ chức xây nhà để dẫn dụ chim yến, khu vực 1 vài tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ có số nhà yến phát triển có tốc độ mạnh hơn rất nhiều so có 1 vài khu vực khác. Tuy nhiên, đa số số nhà dẫn dụ yến được thi công giai đoạn này ở 1 vài địa phương chủ yếu có tính tự phát. Thực tế này khiến nghề nuôi chim yến trong nhà đối mặt có nhiều tiềm ẩn rủi ro như dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Đến thời điểm này, cả nước có hơn 5.000 nhà dẫn dụ chim yến, có gần 216.000 con. Trước khi có Thông tư 35 của Bộ NN&PTNT quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến số nhà dẫn dụ chim yến còn rải rác nhưng từ năm 2013 đến nay, số lượng nhà nuôi chim yến đã tăng lên nhanh. Một số địa phương như: Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận… số nhà dẫn dụ chim yến được xây mới nhiều năm tăng gấp đôi gấp ba. Nghề nuôi chim yến cũng đã có lại doanh thu lớn cho 1 vài hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên, do Thông tư 35 chưa quy định địa điểm nhà nuôi chim yến nên trên 90% nhà nuôi nằm xen kẽ khu dân cư. Thông tư cũng chưa có giải đáp kiểm tra phân tách, chế tài xử lý khi có hành vi phạm.

Tại hội nghị lần này, nhiều ý kiến đề xuất đã được ghi nhận như việc đưa ra 1 quy hoạch chung cho nghề nuôi chim yến. Vấn đề quan tâm hơn cả là việc truy xuất lý do sản phẩm chim yến nuôi bởi điều này sẽ giúp tạo ra 1 vài sản phẩn an toàn cho người tiêu dùng, mở rộng phân khúc tiêu thụ. Đặc biệt là chính sách bán hàng hỗ trợ 1 vài địa phương đào tạo cán bộ kỹ thuật quản lý nuôi chim yến, thi công và bảo vệ thương hiệu quốc gia yến sào Việt Nam.

Nghề nuôi chim yến: Cần quy hoạch để phát triển bền vữngNghề nuôi chim yến: Cần quy hoạch để phát triển bền vững

Canhonewcityhcm.com – Hội thảo khoa học “Phát triển nghề nuôi chim yến ở Việt Nam” đã diễn ra sáng 9/6, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/