Đánh thuế căn nhà thứ 2: Vẫn nhiều vướng mắc

Canhonewcityhcm.com – Bộ Tài chính kiến nghị ban hành thuế tài sản, trong đó liên quan việc tính thuế cho người có căn nhà thứ 2. Trước các đề xuất liên quan luôn có rất nhiều luồng ý kiến.

Thời báo Kinh doanh dẫn lời 1 đơn vị kinh doanh nhà đất cho rằng việc này sẽ dẫn đến thuế chồng thuế và sự e ngại từ người mua nhà.

Hiện ở, người mua nhà đã phải đấyng 10% thuế giá trị tăng lên khi làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất, bởi thế khi đấyng thuế nhà đất thứ 2 sẽ xuất hiện hiện trạng thuế chồng thuế. Khi đấy, tâm lý e ngại này sẽ ảnh hưởng đến sức mua và xu hướng bình phục của phân khúc.

Tuy nhiên, ý kiến này cũng vấp phải sự phản ứng của nhiều chuyên gia bởi thuế này đã được ứng dụng ở nhiều nước trên địa cầu và tạo nguồn thu tốt. Tuy vậy, mức thuế bao nhiêu là hợp lý vẫn còn đang là tranh cãi.

Trong câu chuyện này, Hiệp hội bất động sản TP.HCM hiến kế rằng, nên ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản và không thu thuế tài sản có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống, nhà tái an cư, nhà ở thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có quan điểm đánh thuế tài sản không nên “ốp” theo số lượng căn nhà mà cần theo số quy mô có và giá trị tài sản tối thiểu bị đánh thuế. Bảo vệ cho quan điểm này, báo Giao thông dẫn lời PGS. TS. Phạm Thế Anh (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng giả dụ người A có 1 căn villa 1.000m2 trong khu thành phố xa hoa sẽ không bị đánh thuế, trong khi người B có hai căn nhà 40m2 trong ngõ hẻm lại phải nộp thuế căn nhà thứ hai. Như vậy, việc đánh thuế căn nhà thứ hai có thể làm giảm sự bất công bằng giữa người chưa có nhà và người có nhiều nhà nhưng ngược lại có thể làm tăng bất công giữa những người có nhà.

Việc đánh thuế căn nhà thứ hai như thế nào và khi nào ứng dụng vẫn cần thời gian để làm rõ. Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính thừa nhận, đề xuất đánh thuế căn hộ cao tầng thứ hai trở đi đã được tìm hiểu từ nhữngh đấy hàng chục năm nhưng tới nay vẫn mới là ý tưởng. Đặc biệt, có cơ chế quản lý tài liệu đất đai chưa có hệ thống đăng ký liên thông như giai đoạn này, việc đánh thuế không dễ.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/