ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng “tăng tôm cá, trái cây, giảm cây lúa”

Canhonewcityhcm.com – ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng “tăng tôm cá, trái cây, giảm cây lúa” để thích ứng có biến đổi khí hậu. Đó là nhan đề 1 bài viết trên tờ Tuổi trẻ.

Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng có biến đổi khí hậu dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra ở Cần Thơ. Đây là tài liệu vượt trội nhất trên các báo ra trong tuần qua.

Ngập mặn, lũ lụt, sụt lún, xói lở, thiếu nước… là các vấn đề của Đồng bằng sông Cửu Long đã được bàn rất nhiều trong các năm qua nhưng có lẽ chưa có hội nghị nào “mổ xẻ” thẳng thắn, quyết liệt đến tận cùng như Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng có biến đổi khí hậu. Vì thế, nhiều các báo đã ví đấy là “Hội nghị Diên Hồng”

Đây là hội nghị có diện tích lớn nhất từ trước tới nay bàn về quyết sách mới có tính hệ thống, chiến lược, đột phá về quan điểm phát triển đối có Đồng bằng sông Cửu Long – nơi vựa lúa của cả nước và được danh là “nồi cơm của địa cầu” nhưng lại đang phải đối mặt có nhiều thách thức.

Thủ tướng cho biết, sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng có biến đổi khí hậu; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể có các bộ, ngành liên quan.

ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng tăng tôm cá, trái cây, giảm cây lúa - Ảnh 1.

Theo đây, Chính phủ sẽ dành ít nhất là 1 tỉ USD từ nay đến năm 2020 để làm hệ thống cống điều tiết, ngăn mặn, xử lý 1 số đoạn sạt lở nghiêm trọng; Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo Chính phủ về cơ chế điều phối vùng, thành lập ban hoặc ủy ban điều phối vùng. Thủ tướng giao Bộ Tài chính tìm hiểu thành lập quỹ phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra Bộ Công Thương được chỉ đạo phải hạn chế tối đa làm nhiệt điện than….

Biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn tiên liệu của các nhà khoa học và Đồng bằng sông Cửu Long là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng này. Trong 50 năm tới, tiên liệu mực nước biển tăng 0,5m thì Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị chìm 1 nửa, nhiều vùng đất sẽ bị ngập mặn. Nói cách khác, Đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ rơi vào khủng hoảng toàn diện nếu không có các quyết sách chiến lược ngay từ bây giờ.

ĐBSCL sẽ phát triển theo hướng tăng tôm cá, trái cây, giảm cây lúa - Ảnh 2.

Tại hội nghị, Thủ tướng nêu 3 quan điểm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long: Một là, kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng trên cơ sở chủ động thích ứng chuyển hóa thách thức thành thời cơ; Hai là, cách tân tư duy chủ yếu sản xuất lúa sang tư duy kinh tế nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao; chú trọng công nghệ chế biến; Và thứ ba là, quan điểm phát triển tôn trọng quy luật môi trường xung quanh, tránh can thiệp thô bạo vào môi trường xung quanh, phát triển bền vững theo phương châm sống chung có lũ và có xâm nhập mặn. Bởi nước mặn hay lợ cũng là tài nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *