Đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn khó triển khai

Canhonewcityhcm.com – Đề án truy xuất lý do thịt lợn của TP.HCM được đánh giá tốt cho người chăn nuôi và người tiêu dùng nhưng đang khó thực hiện.

Theo công đoạn đề án truy xuất lý do thịt lợn của TP.HCM, từ ngày 31/7, trọn vẹn thịt lợn đưa vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền đều phải đeo vòng truy xuất lý do. Tuy nhiên, ngay từ đầu, quy định này đã không được thực hiện 1 cách triệt để. Càng về sau, số lợn có đeo vòng và truy xuất được lý do càng giảm.

Tại chợ Bình Điền, số lợn truy xuất được lý do chỉ đạt 20% sau 1 tuần thực hiện. Số còn lại không đeo hoặc có đeo nhưng chẳng thể truy xuất được tài liệu.

Qua thảo luận có phóng viên VTV, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc ép buộc heo khi xuất chuồng phải đeo vòng là không cần thiết. Công đoạn này chỉ khiến người chăn nuôi bị đội thêm kinh phí vì căn bản các trại chăn nuôi heo sạch theo mô hình VietGap trước đây đều đã phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ quy trình chăn nuôi từ gốc.

Theo quan điểm của Tiến sỹ Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng Minh – Thành viên Liên minh Nông nghiệp Việt Nam – việc thực hiện VietGap trước đây của người nuôi chủ yếu là thủ công, viết tay về quá trình sản xuất từ con giống, thức ăn, các loại thuốc sử dụng… Còn truy xuất lý do là việc số hóa các ghi chép ấy thành tài liệu công khai, minh bạch để các cơ quan công dụng, người tiêu dùng thuận lợi nắm bắt, lưu trữ. Tuy nhiên, có nền nông nghiệp giai đoạn này ở Việt Nam cũng như thói quen lâu đời của người nông dân thì việc triển khai đề án này chưa thích hợp.

Thiếu liên kết trong đề án truy xuất lý do thịt lợnThiếu liên kết trong đề án truy xuất lý do thịt lợn

Canhonewcityhcm.com – Sự thiếu liên kết giữa cơ quan quản lý có người chăn nuôi, khoảng cách địa lý… là 1 số lý do dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong đề án truy xuất lý do thịt lợn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/