Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên cà phê chế biến có hợp lý?

Canhonewcityhcm.com – Nhiều công ty trong nước đang đẩy mạnh đầu tư vào cà phê chế biến, thế nhưng giờ mặt hàng này lại nằm trong đề xuất áp thuế tiêu thụ độc đáo.

Những gói cà phê đang là đối tượng nằm trong đề xuất áp thuế tiêu thụ độc đáo của Bộ Tài chính từ năm 2019, khiến hương vị của cốc cà phê hòa tan từ ngọt ngào trở thành hơi đăng đắng.

Tờ Thời báo kinh doanh đặt ra đề toán: “Hãy đánh giá tương lai của xuất khẩu cà phê chế biến” có ba câu hỏi đi kèm: Liệu thuế có làm ảnh hưởng đến cà phê chế biến và chiến lược xuất khẩu nông sản Việt nhìn chung hay không?; Áp thuế thì ai dám đầu tư?; Lý do nào để áp thuế?

Thời báo kinh doanh thống kê, năm ngoái, tuy xuất khẩu cà phê chế biến chỉ chiếm dao động 4% nhưng ước đạt kim ngạch dao động 350 triệu USD. Giới chuyên gia cho rằng, có một vài Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam tham dự, thời cơ cho xuất khẩu cà phê chế biến sẽ còn đi xa nữa trong một vài năm tới. Nhiều công ty cũng đẩy mạnh đầu tư vào cà phê chế biến, thế nhưng giờ nó lại nằm trong đề xuất áp thuế tiêu thụ độc đáo.

Theo nhận định của chuyên gia ngân hàng địa cầu, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tuy trong top đầu nhưng buồn thay, cũng lại nằm trong top đầu về giá thấp. Chưa kể, ngành cà phê Việt tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên còn chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường khiến sản lượng sụt giảm. Khi đầu ra của công ty gặp khó, đảm bảo, đầu vào của người nông dân cũng chịu ảnh hưởng.

Lý giải việc bổ sung cà phê đóng sẵn vào đối tượng chịu thuế độc đáo cộng có nước ngọt, nước tăng lực, trà… đại diện Bộ Tài chính cho hay, mục đích là để thích hợp có thông lệ quốc tế và giải đáp điều tiết tiêu dùng có đồ uống có một vài con phố nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/