Đề xuất bỏ gần 2.000 trong hơn 4.000 điều kiện kinh doanh

Canhonewcityhcm.com – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất loại bỏ dao động 50% điều kiện kinh doanh không còn hợp lý trong tổng số hơn 4.000 quy định hiện hành.

Đề xuất loại bỏ dao động 50% điều kiện kinh doanh không còn hợp lý trong tổng số hơn 4.000 quy định hiện hành là kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong cuộc rà soát các loại giấy phép liên quan đến điều kiện kinh doanh.

Kiến nghị này tức thì đã nhận được sự kỳ vọng của các công ty, bởi các điều kiện kinh doanh chưa hợp lý không chỉ gây tốn thời gian, tiền bạc mà còn tạo thời cơ sách nhiễu và làm thui chột ý tưởng kinh doanh của các công ty.

Tất cả các mặt hàng từ rau, trứng, thịt, gạo, mỳ… nếu muốn phân phối cho công ty thì phải có truy xuất lý do. Đó là điều kiện kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, có các người nông dân, trồng ra được luống rau, nuôi được con gà đã khó, giờ càng khó khi phải thực hiện thủ tục này. Còn có công ty, giờ cũng không dám mua vì lo ngại vi phạm.

Điều kiện kinh doanh không các nhiều, mà còn rất khó thực hiện khi có các cụm từ theo kiểu định tính như “đầy đủ”, “thông thoáng”, “sức khỏe tốt”. Các cụm từ này tạo cho người thực thi công vụ các quyền lực rất lớn, còn có các công ty lại không biết đâu mà lần.

Trong gần 2.000 điều kiện kinh doanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bãi bỏ có đến 1.300 điều kiện liên quan đến năng lực sản xuất, 300 điều kiện về tài chính, 127 điều kiện về phương thức kinh doanh, 85 điều kiện về địa điểm và 80 điều kiện về quy hoạch

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tái khởi động lại tổ công tác thi hành luật công ty và luật đầu tư. Đây được coi là đơn vị có tính độc lập và đã thực hiện việc đề xuất cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh không cần thiết trong thời gian qua. Bên cạnh biện pháp này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nên thi công Nghị định về nguyên tắc các điều kiện kinh doanh, để tránh việc ban hành không hợp lý, cũng như hạn chế việc bổ sung điều kiện kinh doanh sau mỗi lần cắt giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/