Đề xuất thay đổi cách tính thuế khi vốn vay lớn hơn nhiều vốn chủ sở hữu

Canhonewcityhcm.com – Doanh nghiệp nào có vốn chủ có mỏng lại đi vay nhiều sẽ phải chịu 1 cơ chế tính thuế lương công ty (TNDN) kiểu khác, có mức chịu thuế cao hơn.

Đây là nội dung khái quát về đề xuất được Bộ Tài chính đưa ra mới đây, cộng 1 loạt đề xuất một sốh tân khác như trên thuế VAT hay tiêu thụ đặc trưng. Thực tế, đề xuất này đã từng được đưa ra vào năm 2015 để có thể ứng dụng từ đầu năm 2016 nhưng chưa được thông qua. Và lần này, nội dung cũng không có nhiều một sốh tân.

Cụ thể, đối có công ty trong lĩnh vực sản xuất, nếu cơ cấu vốn vay vượt quá 5 lần vốn chủ có, phần chi trả lãi vay này sẽ không được tính vào kinh phí được trừ khi tính thuế lương công ty.

Còn có có một số công ty ở lĩnh vực khác, mật độ này giảm xuống còn 4 lần. Tức là một số công ty lĩnh vực sản xuất được ưu tiên mật độ vốn mỏng hơn. Riêng một số lĩnh vực đặc biệt như tín dụng, ngân hàng, tỉ lệ tối đa là không quá 12 lần vốn chủ có.

Bộ Tài chính có lý do chính đáng của mình khi đưa ra đề xuất này. Đó là hiện trạng dùng đòn bẩy tài chính quá lớn của 1 số công ty sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho chính họ và sau đó là cả một số tổ chức tín dụng. Đây cũng là phương pháp để chống chuyển giá, chắc chắn lành mạnh hóa nền kinh tế.

Trong bản thuyết trình về đề xuất này, Bộ Tài chính cũng viện dẫn rất nhiều mô hình tương tự ở một số nước. Theo khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), mật độ vốn vay trên vốn chủ có nên được ứng dụng là 3:1. Các quốc gia như New Zealand, Đức, Australia, Nhật Bản, Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Chile, Peru, Nam Phi, Bồ Đào Nha đều đã thông qua tỉ lệ này.

Ở 1 số nước phát triển, mật độ này thậm chí còn thấp hơn, như Canada là 2:1; Pháp, Mỹ là 1,5:1. Một số quốc gia khác cũng ứng dụng tỉ lệ nhưng phân loại theo đối tượng. Ví dụ như ở Trung Quốc, quy định mật độ 2:1 đối có công ty bình thường và 5:1 đối có một số tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, không khó hiểu khi phản ứng tức thời của một số công ty trong nước sẽ là lo ngại, nhất là có các công ty đang có kế hoạch mở rộng làm việc sản xuất kinh doanh trong khi vốn sẵn có của họ chẳng phải dư dả gì.

Nếu như ứng dụng một sốh tính như theo đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo Luật Thu nhập công ty, giới chuyên gia đã chỉ ra ngay 1 vấn đề: khi ấy bên cho vay tính phần lãi vào doanh thu, lương của mình. Nhưng bên vay lại không được tính phần lãi ấy vào mặt kinh phí. Như vậy sẽ chưa thích hợp có tiêu chuẩn kế toán.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/