Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam

Canhonewcityhcm.com – Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam được xem là nơi để tìm ra giải pháp cho những vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thịt lợn

Sáng nay (20/10), ở Hà Nội, Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam lần Thứ nhất được tổ chức có sự tham dự của đại diện tham tán nông nghiệp của 1 số nước là phân khúc chính mà ngành sản xuất và chế biến thịt lợn đang hướng tới, cộng có những công ty có thế mạnh và những Bộ, ngành liên quan. Diễn đàn được xem là nơi để tìm ra biện pháp cho những vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thịt lợn ở nước ta.

Theo báo cáo ở diễn đàn cho thấy, cả nước đang có 29 triệu con lợn có sản lượng dao động 2,2 triệu tấn thịt lợn mỗi năm. Với sự tham dự của những công ty lớn, độc đáo là những công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, việc sản xuất dư thừa thịt lợn sẽ khó tránh khỏi trong thời gian tới. Vì vậy, cần mau chóng xúc tiến xuất khẩu thịt lợn.

Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có 8 cơ sở xuất khẩu sản phẩm thịt lợn đông lạnh sang phân khúc những nước, toàn bộ đều là xuất khẩu lợn sữa hoặc lợn choai. Số còn lại là những sản phẩm chế biến từ thịt như ruốc và giò chả.

Về xuất khẩu thịt lợn tươi sống vẫn còn nhiều gặp khó, độc đáo là vấn đề kiểm soát an toàn dịch bệnh. Hiện nay, toàn bộ những phân khúc nhập khẩu đều đề nghị thịt lợn phải có lý do từ những quốc gia hoặc vùng xuất khẩu không có bệnh lở mồm long móng được Tổ chức Thú y địa cầu OIE công nhận. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa được OIE công nhận đã sạch bệnh lở mồm long móng, nên chúng ta chưa đủ điều kiện để xuất khẩu.

Như có phân khúc Trung Quốc, từ đầu năm 2012 Chính phủ Trung Quốc đã cấm nhập khẩu những loại gia súc và thịt gia súc của Việt Nam do lo ngại dịch lở mồm long móng. Và từ đây cho đến nay, mặc cho những nỗ lực đàm phán từ phía Việt Nam, mặt hàng lợn sống và thịt lợn của nước ta không nằm trong danh mục hàng hóa được cấp phép nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Các công ty cho biết, họ đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ những đối tác nhập khẩu, có những đơn hàng lên tới hàng nghìn tấn. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là làm thế nào, những bên có những cam đoan nhập khẩu từ phía những chính phủ, để mở rộng phân khúc xuất khẩu và có 1 nguyên tắc chung về dịch bệnh cũng như chất lượng sản phẩm.

Cũng ở diễn đàn ngày hôm nay, nhiều bí kíp quốc tế đã được chia sẻ trong vấn đề kiểm soát và hướng tới thi công vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng của 1 số nước trong khu vực có điều kiện tương đồng như Việt Nam. Trong đây, đáng chú tâm là mô hình của Philippines.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/