DN mất 30 triệu ngày công, 14.000 tỷ đồng/năm vì kiểm tra chuyên ngành

Canhonewcityhcm.com – Để thực hiện các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, DN phải bỏ ra 30 triệu ngày công và dao động 14.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trong đây, có tới hơn 1 nửa một số mặt hàng nhập khẩu phải chịu sự kiểm tra của 2 – 3 bộ ngành khác nhau. Đây là số liệu thống kế từ Viện tìm hiểu và quản lý kinh tế Trung ương.

Để đưa 1 hộp sữa về kho, công ty phải xin xác nhận an toàn kiểm dịch động vật của nước sản xuất. Nhưng về tới Việt Nam, hộp sữa vẫn phải cõng thêm hai loại giấy phép khác: Một là giấy kiểm dịch động vật ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Hai là giấy an toàn thực phẩm ở Bộ Y tế.

Tương tự, 1 chiếc kẹo làm ra gánh tới 8 giấy an toàn thực phẩm. Cứ mỗi loại nguyên liệu nhập khẩu phải xin cấp ít nhất 1 giấy phép. Chưa kể, nếu được làm từ một số nguyên liệu có lý do động vật lại phải xin thêm giấy kiểm định.

Theo một số chuyên gia, hoàn toàn có thể loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Ví dụ nhóm thực phẩm bao gói sẵn, được chế biến sâu hay được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao. Điều này đồng nghĩa có việc rất nhiều giấy phép sẽ được loại bỏ.

Một hộp sữa 2 giấy phép, 2 bộ quản lý. Để cắt giảm sự chồng chéo, một số chuyên gia cho rằng, chỉ cần 1 bộ quản lý. Thay vì phải đi tới 2 nơi, công ty chỉ cần tới 1 đơn vị. Còn lại, một số đơn vị tự có trách nhiệm kết nối tài liệu có nhau và trả kết quả cho công ty.

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành gây khó cho DN xuất nhập khẩuThủ tục kiểm tra chuyên ngành gây khó cho DN xuất nhập khẩu

Canhonewcityhcm.com – Đến nay, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn đang gây gặp khó cho nhiều công ty xuất nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/