Dở khóc dở cười lúc mua nhà quần thể thế chấp ngân hàng

Can ho New City Thu Thiem – Dài cổ chờ giấy chủ quyền

Sau một năm sự kiện chấn động thị trường nhà đất : Ngân hàng BIDV thông báo xiết nợ nhà chung cư The Harmona, TP.HCM, câu chuyện thế chấp công trình một lần nữa “nóng” lên khi mới đấy UBND TP.HCM đề nghị làm rõ những dấu hiệu vi phạm hình sự của chủ đầu tư chung cư The Rubyland, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú. nhà chung cư này do doanh nghiệp cổ phần Tân Hoàng Thắng (công ty Tân Hoàng Thắng) làm chủ đầu tư.

Gần 300 hộ dân mua căn hộ tại The Rubyland gần chục năm nay nhưng họ chưa được cấp giấy chủ quyền vì chủ đầu tư đã với tổ hợp đi thế chấp cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ năm 2009.

Hàng trăm cư dân tại chung cư The Rubyland nhiều năm qua mòn mỏi chờ nhận giấy chủ quyền. 

Theo tìm hiểu của PV Infonet, giai đoạn 2009 – 2010, bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại khu đất triển khai công trình The Rubyland, doanh nghiệp Tân Hoàng Thắng đã thế chấp cho SCB để đảm bào khoản vay 247 tỷ đồng. Mục đích vay là để hoàn thiện dự án . Điều khó hiểu là cũng vào thời gian này tổ hợp đã được bàn giao cho người mua vào ở.

Vì khoản nợ bị quá hạn và phải chịu mức lãi phạt 150% lãi suất cộng với lãi suất bị điều chỉnh tăng nên tính đến ngày nay số nợ của công ty Tân Hoàng Thắng đã lên đến hơn 325 tỷ đồng.

Dù SCB đã đưa ra một số phương án “ưu ái” giải quyết số nợ trên, thậm chí nhà băng này sẵn sàng không tính lãi, lãi phạt mà chỉ thu hồi nợ gốc, nhưng doanh nghiệp Tân Hoàng Thắng vẫn chưa mang động thái hợp tác xử lý. Để người mua nhà tại chung cư cao tầng The Rubyland làm giấy tờ mang , đại diện SCB cho biết nếu công ty Tân Hoàng Thắng chuyển cho SCB khoảng 30 tỷ đồng, đây là tiền quý khách mua căn hộ chung cư tại The Rubyland còn nợ chủ đầu tư, thì ngân hàng sẽ giải chấp giấy chủ quyền của cả dự án ra để người dân làm giấy chủ quyền căn hộ . Tuy nhiên đến hiện giờ mọi chuyện vẫn rơi vào bế tắc.

Cẩn trọng quần thể đã thế chấpVề vấn đề dự án đã thế chấp ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn với đi bán cho khách mua , chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cho rằng trước tiên đây là lỗi nghiệp vụ của ngân hàng. Ngân hàng đã không kiểm tra thường xuyên tình trạng của quần thể mà họ nhận thế chấp. Vì nếu giám sát nghiêm ngặt thì mọi sự chuyển đổi, chuyển nhượng của dự án đều được phát hiện kịp thời.  

Theo TS.Đinh Thế Hiển, trước khi mua bán người mua cần tìm hiểu kỹ về pháp lý của công trình như đã đủ điều kiện mở bán hay chưa? mang được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính hay không? Hay công trình có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào không?

Chủ một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho hay, để với nguồn tài chính xây dựng dự án , hầu như chủ đầu tư nào cũng sở hữu tổ hợp đi thế chấp. đó là chuyện rất là bình thường và không vi phạm pháp luật. Chủ đầu tư muốn phân phối cho bạn phải được sự đồng ý của ngân hàng thông qua việc giải chấp tài sản.

Quy định là bởi thế nhưng theo vị này trên thực tế vẫn mang ngân hàng “ngó lơ” để chủ quần thể phân phối tài sản đã thế chấp. Thậm chí sở hữu trường hợp chủ đầu tư hai lần mang tài sản đi thế chấp rồi lại bán cho người dân. Cuối cùng người mua nhà vẫn là bên chịu thiệt nhất.

TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương từng mở bán danh sách một số quần thể đang thế chấp tại ngân hàng, song việc này khiến nhiều doanh nghiệp phản ứng vì họ cho rằng chưa phản ánh đúng bản chất của việc thế chấp.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Hãng luật Đức Chánh, chủ đầu tư sở hữu hành vi đem tài sản đã thế chấp tại ngân hàng phân phối cho cư dân là sở hữu dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi tài sản đã thế chấp không còn là sở hữu của chủ đầu tư mà mọi lựa chọn về định đoạt phải với sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng.

“Việc phân phối tài sản cho KH mà không sở hữu sự hưởng ứng của ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật. Vì một tài sản không thể nào vừa thế chấp cho ngân hàng, vừa phân phối cho người khác. Hành vi gian dối ở đấy là khá rõ nhưng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các cơ quan ứng dụng tố tụng cần phải chứng minh cho được hành vi gian dối đó nhằm vào mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua”, Luật sư Chánh nói.

Tìm hiểu thêm Can ho New City Thu Thiem