Doanh nghiệp BDS kiến nghị những gì tới Thủ tướng?

Tien ich can ho New City – Trước ngày diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, PV Infonet đã mang cuộc trao đổi với lãnh đạo một vài doanh nghiệp (DN) để ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của họ mong muốn được gửi tới người đứng đầu Chính phủ.

một vài doanh nghiệp bất động sản kiến nghị một vài Bộ sở hữu liên quan nghiên cứu , xem xét tháo gỡ để giảm thiểu gánh nặng về cách tính giá đất và phương thức nộp tiền đất bởi đó là yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp đến kinh phí BDS . Ảnh: Minh Thư

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu GP Invest, Chủ tịch Hiệp hội mhững nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, trong lĩnh vực nhà đất (nhà đất ) có sự không nhất quán giữa mhững luật và các quy định, cụ thể ông dẫn chứng hiện nay đang bị mâu thuẫn trong mhững quy định về cấp phép quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án .

Theo điều 171 của Luật Nhà ở quy định phải có bản vẽ quy hoạch chi tiết được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt rồi thì mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong lúc đó, theo điều 31 Nghị định 44/2015/NĐ-CP lại quy định rõ giấy phép quy hoạch chỉ được cấp cho chủ đầu tư sở hữu đủ điều kiện năng lực thực hiện đầu tư xây dựng công trình . do vậy trong trường hợp chủ cơ sở sản xuất cũ khi lưu thông ra khỏi thành thị , vì không đủ năng lực tự thực hiện tổ hợp phải kết hợp với doanh nghiệp khác để thành lập pháp nhân mới sẽ lại kẹt.

“Luật quy hoạch và một vài nghị định tư vấn lại chỉ rõ chỉ cấp phép quy hoạch cho đơn vị sở hữu đất mà không cấp cho pháp nhân mới được thành lập theo lựa chọn 86. do đó , chúng ta đã tạo ra một vòng luẩn quẩn không biết là có A rồi mới có B hay với B rồi mới mang A? và cuối cùng người phải chịu thiệt thòi là một số doanh nghiệp vì cơ quan công dụng không sai lúc viện dẫn các chỉ dẫn về luật như vậy ”, ông Hiệp nói.

Liên quan đến Luật Kinh doanh BDS mới ban hành, ông Hiệp cho hay, điều 56 quy định chủ đầu tư phải mua bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai khi phân phối cho khách trong suốt quá trình xây dựng, nhưng mhững văn bản giải thích và mhững quy định cụ thể của quy định này vẫn không rõ ràng và quá chậm trễ. Cụ thể, Luật có hiệu lực từ một /7/2015 nhưng đến tháng 9/2015 Ngân hàng Nhà nước mới sở hữu Thông tư giải đáp , nhưng giải thích quá chung chung thiếu những chi tiết cần thiết cho việc tiến hành như mức phí bảo lãnh trong một đời quần thể sở hữu thay đổi không?

“Điều 57 quy định về cấp sổ đỏ là khách hàng lúc thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng là chủ đầu tư phải làm sổ đỏ cho khách mua , nhưng quy định này lại mâu thuẫn với những tập tục thông thường của kinh doanh. khách mua muốn với thanh lý hợp đồng phải thanh toán đủ 100% mà đã không có thanh lý  hợp đồng thì không đủ hồ sơ nộp cho Sở Tài nguyên môi trường, điều này cũng sở hữu nghĩa là không đủ hồ sơ để làm sổ đỏ, đây chính là điểm bất khả thi của Điều 57 – Luật Kinh doanh bất động sản ”, ông Hiệp nói thêm.

Một vấn đề khác liên quan đến giá đất mà ông Hiệp kiến nghị một số Bộ mang liên quan tìm hiểu , xem xét, tháo gỡ để giảm xuống gánh nặng cho DN cả về cách tính giá đất và phương thức nộp tiền đất bởi đây là vấn đề vô cùng quan trọng tác động trực tiếp tới giá thành BĐS .Theo ông Hiệp, giai đoạn này việc xác định giá đất ở một số công trình được giao cho UBND các tỉnh thành thông qua điều chỉnh hệ số k của khung giá đất chung. Mà giá đất trong nhà đất hiện rất cao, thường chiếm từ 20 – 25% giá thành BĐS (chưa kể đến kinh phí giải phóng mặt bằng). đấy chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao.

“Chưa kể đến việc nộp tiền sử dụng đất ở những năm thị trường BĐS đang khủng hoảng (2011-2014), thời điểm đó tiền sử dụng đất được nộp làm nhiều lần nhưng hiện nay những ưu đãi, khuyến khích này đã bị bỏ. Tiền đất phải nộp ngay, thường là 2-3 lần phải nộp hết. đấy là một gánh nặng cho các DN nhà đất vì lúc đó DN chưa phân phối được nhà nhưng cùng một lúc vừa phải lo tiền xây dựng, vừa phải lo tiền đất là quá khó khăn ”, ông Hiệp nói.

Ngoài ra, để thị trường BDS phát triển mạnh và bền vững, ông Hiệp kiến nghị, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên công khai sớm quy hoạch của một vài khu vực sẽ phát triển quần thể , cũng như quy hoạch phát triển của mhững thành thị để mhững nhà đầu tư cân nhắc, tiếp cận.

Ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, Phó Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đức nêu ý kiến: DN BDS hiện gặp rất nhiều trở ngại , chúng ta đưa ra những kỳ vọng cao quá trong khi vốn, dòng tiền đưa vào BDS chỉ mang ngân hàng và các quỹ. Thêm nữa việc thành lập các quỹ ở Việt Nam rất khó. Còn vốn nhàn rỗi trong dân hay nguồn kiều hối là nguồn tiền rất lớn nhưng theo quy định DN không được huy động.

các DN BĐS cần nguồn lực vốn rất lớn, nếu DN không với sự hỗ trợ của Nhà nước hay phát huy quyền tối đa của DN thì rất khó làm. cho nên , Nhà nước cần tạo điều kiện về dòng tiền để DN phát huy tối đa nguồn lực đó.

Ngoài ra, ông Điệp kiến nghị Nhà nước cần sở hữu quy định chính sách , pháp luật liên quan đến các mô hình phát triển condotel, officetel hiện đang vướng.

“khi cấm DN không được thuê chung cư làm văn phòng thì DN cần mang những mô hình officetel để làm văn phòng nên cần với cơ chế giúp DN. BĐS ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, liên quan đến nhiều ngành nghề nên cần sở hữu sự đánh giá và quan tâm cao Khía cạnh khác ”, ông Điệp nói.

Tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City