Doanh nghiệp Đức cũng bị mắc kẹt từ khủng hoảng vùng Vịnh?

Canhonewcityhcm.com – Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng đang bị mắc kẹt trong 1 số hậu quả của cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế không chỉ để lại 1 số hậu quả đối có kinh tế của Qatar và khu vực vùng Vịnh, mà ngay cả 1 số doanh nghiệp quốc tế có quan hệ có nước này cũng sẽ gặp nhiều bất lợi.

Có điểm chung gì giữa 1 số doanh nghiệp Đức như Siemens, hãng Volkswagen và Deutsche Bank? Chúng đều đến có 1 số vốn đầu tư đến từ Qatar.

Chỉ là 1 quốc gia nhỏ ở Trung Đông, nhưng Qatar lại là nước giàu nhất địa cầu, xét về lương bình quân đầu người. Lợi nhuận từ tài nguyên, đặc thù là nguồn khí đốt khổng lồ, được quỹ nhà nước của Qatar có đi đầu tư ra toàn cầu, ước tính giá trị của chúng lên đến 300 tỷ USD.

Nhưng sự thịnh vượng và sức ảnh hưởng của Qatar đang đứng trước bước ngoặt lớn. Từ tháng 6 năm nay, Saudi Arabia, Ai Cập cộng nhiều quốc gia khác đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và kinh tế có Qatar, có cáo buộc quốc gia này tài trợ khủng bố.

Bản chất đằng sau sự kiện này vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng phân khúc tài chính đã sớm chịu tác động. Dubai, trọng điểm tài chính số 1 của Trung Đông có rất nhiều quan hệ có Qatar, và ngay lập tức, đã xuất hiện 1 số hỗn loạn Thứ nhất. Cũng có nguy cơ Qatar rút số vốn của mình ra khỏi phân khúc toàn cầu. Và khi đây, 1 số doanh nghiệp Đức sẽ không tránh khỏi rắc rối.

Nguồn khí đốt từ Qatar mà châu Âu đang rất thèm muốn cũng đang rơi vào thế bấp bênh, bởi Qatar sẽ chẳng thể triển khai 1 các con phố ống đi qua láng giềng Saudi Arabia, trong khi thi công các con phố ống qua Iran có thể làm tăng thêm thêm căng thẳng.

Nhiều biện pháp hỗ trợ đã được đưa ra, Đức thậm chí đã viện trợ cả gia súc để giúp ổn định nguồn thực phẩm của Qatar. Nhưng về lâu dài, vẫn chưa ai nhìn thấy 1 biện pháp khả thi nào.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc tại vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/