Doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận vốn

Canhonewcityhcm.com – Theo 1 lãnh đạo ngân hàng, 70% là mật độ công ty khởi nghiệp không tiếp cận được vốn vì gặp vướng mắc khi đi vay ở ngân hàng.

Vị lãnh đạo ngân hàng này chia sẻ trên tờ Tuổi trẻ, công ty nhỏ và vừa mới bước vào kinh doanh nhưng ngân hàng lại đòi hòi phải kinh doanh được vài năm và đạt diện tích nhất định. Bên cạnh đây, việc cấp tín dụng còn dựa trên “khẩu vị” rủi ro của từng giám đốc chi nhánh, thay vì dựa vào 1 bộ quy tắc chung.

Vì thế, gần đây xuất hiện xu hướng mở rộng vay tín chấp cho một số đối tượng công ty nhỏ và vừa, theo ghi nhận trên tờ Tuổi trẻ. Ví dụ, có ngân hàng ra mắt không cần tài sản thế chấp hoặc thiếu 1 phần, nhưng vẫn có thể vay tới 3 tỷ đồng hoặc 10% doanh thu; nhận lời cho vay cả có công ty làm việc dưới 1 năm, có điều kiện đi lên từ hộ kinh doanh… Có ngân hàng lại cho phép công ty thế chấp bằng tài sản của người thân thay vì chỉ thế chấp bằng tài sản chủ công ty.

Doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận vốn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bù lại, mức lãi suất lại khá cao, lên tới 13-15%/năm và đa số là cho vay kỳ hạn ngắn. Theo nghiên cứu của báo Tuổi trẻ, một số ngân hàng lý giải mục đích mở rộng cho công ty nhỏ và vừa vay tín chấp, thay vì chỉ tập trung vào bạn công ty lớn như trước đây, là để phân tán rủi ro. Bởi có hạn mức nhỏ, ngân hàng có thể cho vay hàng trăm, thậm chí hàng nghìn công ty, thay vì chỉ số ít khoản vay có giá trị lớn.

Cũng đề cập tới lo ngại về rủi ro, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định, việc ngân hàng đẩy mạnh tín chấp là phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ phát triển công ty từ hộ kinh doanh. Bởi nếu chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty, họ sẽ được tiếp cận vốn thuận tiện hơn nhờ chính sách bán hàng cho vay tín chấp, hoặc thế chấp bằng dòng tiền. Đây cũng là định hướng của Ngân hàng Nhà nước suốt thời gian qua.

Doanh nghiệp khởi nghiệp khó tiếp cận vốn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tờ Giao thông đề cập tới 1 góc nhìn có tính cảnh báo. Đó là tín dụng tăng cao đột biến, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế GDP nửa đầu năm còn khá dè dặt. Liệu có an toàn không? Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trước đây đã đưa ra cảnh báo, chỉ số chênh lệch tín dụng/GDP, 1 chỉ báo về sự ổn định của ngành ngân hàng, đã có xu hướng tăng liên tục trong gần 2 năm qua. Điển hình, quý I/2017 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm.

BáoGiao thông trích dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ, tỷ trọng tín dụng vẫn phân tán vào một số lĩnh vực rủi ro như nhà đất hay chứng khoán, thay vì tập trung vào kinh doanh sản xuất. Ví dụ, diện tích chuyển nhượng bình quân 1 phiên chứng khoán nửa đầu năm nay đã tăng 32% so có năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/