Doanh nghiệp tìm cách lách luật để tránh đóng bảo hiểm xã hội

Canhonewcityhcm.com – Không ít công ty đã chọn lọc giải pháp lách luật, thỏa hiệp riêng có người lao động để tránh nộp bảo hiểm xã hội.

Từ 1/1/2018 sẽ 1 vàih tân căn cứ tính bảo hiểm xã hội theo hướng tăng mức đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Theo tài liệu cung cấp từ bảo hiểm xã hội Việt Nam, chuẩn bị mức đóng này sẽ tăng thêm từ 5%-7% đối có 1 vài công ty nội địa, và tăng từ 8%-9% đối có khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù mức đóng sẽ tăng thêm, tuy nhiên, trái có nhiều tài liệu hiểu nhầm trên mạng thời gian gần đây, mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ không phải tính trên căn cứ tổng lương bổng, mà chỉ tính trên mức lương bổng, phụ cấp lương bổng và 1 vài khoản bổ sung khác. Như vậy, so có 1 vàih tính giai đoạn này, sẽ chỉ có thêm 1 vài khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động đưa vào làm căn cứ tính bảo hiểm xã hội.

Vẫn có các khoản không được đưa vào làm căn cứ tính bảo hiểm xã hội, bao gồm 1 vài khoản chi trả không cố định, như tiền thưởng theo hiệu quả công việc; tiền thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca; và 1 vài khoản hỗ trợ người lao động khác.

Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội là nhằm tạo điều kiện cho người lao động có mức thụ hưởng cao hơn. Thậm chí so có khu vực ASEAN 6, tỷ suất đóng bảo hiểm xã hội trên lợi nhuận ròng của doanh nghiêp Việt Nam hiện đang cao gấp đôi. Thế nhưng có mức đóng bởi thế, không ít công ty đã chọn lọc biện pháp lách luật, thỏa hiệp riêng có người lao động để tránh nộp bảo hiểm xã hội.

Trợ cấp ma chay, hiếu hỉ, trợ cấp thăm khám, trợ cấp nghỉ dưỡng… là 1 vàih 1 công ty tối giản mức lương bổng căn bản chi trả cho người lao động, cũng có nghĩa là tối giản giá thành bảo hiểm xã hội phải nộp. Đại diện công ty chia sẻ, kể cả theo quy định từ đầu năm tới, đưa thêm nhiều khoản vào tính bảo hiểm xã hội, công ty vẫn có 1 vàih để lách luật. Bản thân không ít người lao động hiện cũng không muốn nộp bảo hiểm xã hội, bởi chưa nhận thức được hết lợi ích lâu dài.

Theo 1 khảo sát của Hội giải đáp thuế, 100% công ty nội địa được khảo sát đều tìm 1 vàih để lách quy định đóng bảo hiểm xã hội, có nhiều chiêu trò khác nhau. Theo luật sư, quy định từ đầu năm tới cũng chưa thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Thừa nhận thực ở này, đại diện BHXH Việt Nam chia sẻ, cơ quan này hiện đã có thêm tính năng thanh kiểm tra. Và trong gần 1 năm qua, đã đào tạo hơn 1.000 thanh tra viên, nhằm phối hợp có 1 vài địa phương, đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra trong thời gian tới.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, cũng từ đầu năm tới, tội danh trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ là tội danh hình sự. Và cơ quan này sẽ phối hợp có tổng liên đoàn lao động Việt Nam để đẩy mạnh công tác khởi kiện.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/