Doanh nghiệp tư nhân lép vế trong cạnh tranh

Canhonewcityhcm.com – Chiếm số lượng đông đảo, nhưng doanh nghiệp tư nhân lại đang lép vế so có khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Doanh nghiệp tư nhân đang lép vế so có khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ việc tiếp cận tín dụng, đất đai, hay vô số các ưu đãi khác. Đây đang là 1 lực cản cần được tháo gỡ để khối doanh nghiệp này thực sự có được môi trường tranh giành bình đẳng có các thành phần kinh tế và lớn mạnh, đúng như vai trò được xác định trong Nghị quyết Trung ương 5 là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Nền kinh tế Việt Nam có 3 thành phần chính: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp tư nhân. Trong khi các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ vẫn loay hoay có vô số câu hỏi: quỹ đất ở đâu, nguồn vốn vay như thế nào và tìm kiếm thời cơ phát triển ra sao.., thì các doanh nghiêp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường không phải quá bận tâm về vấn đề này. Điều này đang tạo ra 1 bức tranh méo mó trong 1 môi trường kinh tế phân khúc.

Phải mất nhiều tháng, 1 doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ mới có thể đã đi vào hoạt động các thủ tục vay vốn. Hàng loạt các quy định từ xác nhận tài sản chắc chắn, phương án kinh doanh, giấy phép kinh doanh mà nhiều khi các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ khó có thể vượt qua.

Tong khi đây, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thường được trải thảm đỏ ở đa số các tỉnh thành, thậm chí tạo ra cuộc tranh giành lôi kéo FDI giữa các tỉnh thành. Họ được hưởng các ưu đãi lớn về thuế, đất đai, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính, mà bất kỳ doanh nghiệp tư nhân trong nước nào cũng đều mơ ước. Điều này phần nào tạo ra 1 môi trường thiếu bình đẳng và các doanh nghiệp tư nhân vốn đã nhỏ, lại càng khó có thể lớn lên.

Không các thế, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn được miễn thuế nhập khẩu đối có thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải và hàng hóa khác để thực hiện dự án đầu tư ở Việt Nam. Hơn nữa, trong quá trình đầu tư nếu lỗ được chuyển lỗ sang năm sau và số lỗ này được trừ vào lương tính thuế. Đây là các lợi thế lớn của khối doanh nghiệp này nhưng lại trở thành bất lợi cho khối doanh nghiệp tư nhân trong nước, khi tiềm lực, năng lực đều kém hơn các doanh nghiệp đến từ nước ngoài.

Điều đây cho thấy, các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ luôn là đối tượng bị tác động mạnh nhất bởi các chính sách bán hàng và họ luôn là bên yếu thế. Trong khảo sát chỉ số năng lực tranh giành cấp tỉnh PCI 2 năm qua, hơn 38% doanh nghiệp vẫn cho biết “tỉnh ưu ái cho các tổng doanh nghiệp, tập đoàn của nhà nước gây gặp khó cho doanh nghiệp” và hơn 42% doanh nghiệp chấp nhận “tỉnh ưu tiên lôi kéo đầu tư nước ngoài hơn là phát triển khu vực tư nhân trong nước”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/