Doanh nghiệp Việt trước thách thức cách mạng công nghiệp 4.0

Canhonewcityhcm.com – Doanh nghiệp Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nghị quyết Trung ương 5 đã xác định doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Lực lượng này chiếm tới gần 90% số doanh nghiệp Việt Nam và chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lực lượng này được dự đoán sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – cuộc cách mạng được cho là sự bùng nổ của các công nghệ đột phá và đang diễn ra mạnh mẽ trên diện tích toàn cầu.

Nếu cách mạng công nghiệp Thứ nhất sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, thì cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ áp dụng điện năng để sản xuất vô vàn. Còn cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ tài liệu để tự động hóa sản xuất. Và cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư hay còn gọi là cuộccách mạng công nghiệp 4.0 lại được “nảy nở” từ cuộc cách mạng lần 3, kết hợp các công nghệ có nhau, Internet kết nối vạn vật, sử dụng trí tuệ nhân tạo, sử dụng robot trong sản xuất… làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Đến năm 2025 sẽ có 10% dân số mặc quần áo kết nối Internet; 30% việc kiểm toán, thậm chí là quản trị ở doanh nghiệp, sẽ được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo. Điều này cũng cho thấy công nghệ tài liệu là yếu tố then chốt trong cuộc cách mạng này. Tuy nhiên, việc đầu tư cho phát triển công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam hiện còn rất thấp.

Theo khảo sát, ở Singapore, số tiền được chi cho đầu tư tìm hiểu khoa học chiếm 2,1% GDP, Nhật Bản là 3,4% GDP, còn Việt Nam chỉ là 0,8% GDP; chưa kể GDP của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so có các nước nói trên.

Với điều kiện thực ở ở Việt Nam hiện nay, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên thực hiện đổi mới từng bước thay vì vội vã chạy theo công nghệ. Ở GĐ đầu, doanh nghiệp nên quan tâm đến áp dụng công nghệ tài liệu để đơn giản hóa các vận hành của doanh nghiệp, từ đây tiến đến thử nghiệm các công nghệ như điện toán đám mây, dữ liệu lớn…

Bằng cách đây, các doanh nghiệp có thể cân đối các nguồn lực và đổi mới công nghệ trong cách mạng 4.0 1 cách hiệu quả, bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/