Đưa dịch vụ công đến gần với người dân

Canhonewcityhcm.com – Mới đây, dự án Luật Hành chính công – dự án luật đầu tiên trong lịch sử Quốc hội được xây dựng trên cơ sở sáng quyền lập pháp của 1 đại biểu Quốc hội.

Đó là bà Trần Thị Quốc Khánh – Trưởng ban soạn thảo cộng 6 đại biểu Quốc hội khác.

Cuối tuần qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tham khảo cho ý kiến về dự án này. Ủng hộ là tinh thần chung miêu tả trên báo chí.

“Làm thế nào để đưa dịch vụ công đến gần có người dân” là bài viết trên tờ Người lao động. Trong cuộc phỏng vấn bà Khánh, bà cho biết bà phát hiện nhiều lỗ hổng pháp luật khi đọc những báo cáo cải nhữngh hành chính. Trogn 4 năm ròng rã, bà đã trọn vẹn sức lực thi công dự án Luật Hành chính công để có 1 buổi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Mục tiêu của dự án Luật Hành chính công là toàn bộ vấn đề hành chính công hay dịch vụ công phải được luật hóa thay vì chỉ dừng ở nghị định. Khi có luật, quy trình thủ tục hành chính cứ chiếu theo luật mà làm.

Cần thiết và ủng hộ, thậm chí theo miêu tả của bà Khánh, trao đổi vô cộng sôi nổi khi bà được nghe góp ý tâm huyết về Chính phủ điện tử, về cơ chế 1 cửa hay 1 nền hành chính quốc gia. Luật Hành chính công ra đời sẽ giảm gánh nặng ngân sách, tinh giản biên chế, khi nền hành chính công được xã hội hóa. Xã hội hóa nghĩa là của xã hội, của nhân dân. Hành chính công phục vụ nhân dân nên nhân dân hoàn toàn có khả năng quản lý, cung cấp dịch vụ này.

Do đây, ngoại trừ dịch vụ ép buộc do nhà nước chứng thực cấp phép, dự thảo Luật độc đáo nhấn mạnh những dịch vụ sự nghiệp không cần nhà nước nắm giữ, như: giáo dục, y tế, văn hóa, những dịch vụ môi trường, cây xanh, cấp thoát nước…

Văn bản pháp luật phức tạp nhất là khi chồng chéo – 1 cái khó của người soạn thảo, vì luật cho người dân mà chồng chéo lại càng khó cho dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội độc đáo lưu ý điều này như 1 bất cập phải giải quyết được, và đúng như Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhận định: “Xác định rõ sự cần thiết của Luật này thì mới định hình đúng nghĩa nền hành chính công”.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *