Giá đất ven Sài Gòn bị đẩy lên 70%: Đầu nậu giăng bẫy, thổi giá “bánh vẽ”

Tien ich can ho New City – Đất vùng ven liên hồi đội giá

Theo khảo sát của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện tượng “sốt giá” ảo tại TP.HCM đang diễn ra ở mhững quận huyện ngoại thành như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… Đất nền sốt giá chủ yếu đến từ làm việc tách thửa, phân lô theo quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014, đất thổ vườn trong mhững khu đô thị nông thôn ở các quận ven và một số huyện ngoại thành. sở hữu trường hợp các khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô phân phối giấy tay trái pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho hay, trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt với khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Như đất nền tại các khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2, giá đất tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa huyện Cần Giờ sở hữu nơi đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp một vài khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

“Giới đầu nậu và cò đất là bên hưởng lợi trong cơn sốt ảo đất nền giai đoạn này . Nó tác động tiêu cực đến thị trường nhà đất , tiềm ẩn rủi ro và cần phải mang giải pháp hạ nhiệt kịp thời, không để xảy ra vỡ bong bóng gây thiệt hại dây chuyền lên toàn thị trường”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Giá đất nền vùng ven TP.HCM trong thời gian qua bị đẩy lên mức cao kỷ lục. 

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Giám đốc công ty BĐS DonaLand, doanh nghiệp đang phát triển nhiều quần thể đất nền khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố , cho hay, giá đất chỉ sốt cục bộ, tức chỉ diễn ra ở những công trình nhỏ lẻ, tự phát. Còn với một vài quần thể được đầu tư đi lại hạ tầng bài bản thì tình trạng tăng giá là có thật nhưng không quá đột biến và mức tăng này hoàn toàn cơ sở vì nhu cầu người mua là sở hữu thật.

Đơn cử như khu đô thị Long Hưng, giá đất tại đây đã tăng 30% so với thời điểm cách đó nửa năm, từ mức giá chuyển nhượng bình quân 7,5 triệu đồng/m2 thì đến nay đã gia tăng 10 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí.

“Trong cơn sốt đất nền hiện tại , nếu không cẩn trọng người dân rất dễ rơi vào bẫy giá mà đầu nậu và cò đất đã giăng sẵn. một số đối tượng này thường đánh vào tâm lý hám lời của nhà đầu tư”, giám đốc doanh nghiệp bất động sản DonaLand cảnh báo.Chủ một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM tiết lộ, cò đất còn dùng chiêu”thổi” lợi nhuận của người mua trước để thu hút người mua sau, như kiểu “anh kia lãi cả trăm triệu đồng chỉ sau vài ngày mua lô đất này”, hay như “đất khu này chắc chắn còn lên giá vì nằm kế dự án lớn”, thậm chí còn cam kết “nếu không lời em trả lại tiền”. 

quần thể trên giấy” đẩy” giá đất

Theo chủ tịch HoREA, sở hữu nhiều nguyên nhân tạo ra giá đất nền vùng ven Sài Gòn bị đẩy lên cao trong thời gian qua. Trong đó mang những tin đồn không chính thống như huyện Bình Chánh, Hóc Môn lên quận; mhững công trình lớn được thông tin dưới hình thức doanh nghiệp chỉ mới đề xuất như Tập đoàn Vingroup với quần thể công viên động vật phân phối hoang dã Safari 400 ha ở Củ Chi và khu đô thị lấn biển Cần Giờ, hay Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây tổ hợp đại lộ ven sông Sài Gòn nối trung tâm TP.HCM với Củ Chi…

Tất cả mhững tài liệu về quy hoạch hạ tầng giao thông, đề xuất đầu tư công trình mới đã bị giới đầu nậu, cò đất lợi dụng để “thổi giá”, thậm chí lựa chọn số 33 quy định về diện tích đất tối thiểu sau lúc tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và thành thị trên địa bàn đô thị cũng được “tận dụng” để phân lô đất nền tràn lan, vô tư làm giá đất.

Để hạ nhiệt cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM ngày nay , HoREA cho rằng đô thị nên mở bán rõ ràng đã với chủ trương chuyển huyện Bình Chánh, Hóc Môn lên quận hay chưa? đồng thời, sớm ra mắt kết quả phê duyệt các dự án được nhà đầu tư đề xuất để người dân nắm tin tức .

Về quy định quy mô tối thiểu được tách thửa, hiệp hội đề nghị UBND đô thị cần mang cơ chế quản lý chặt chẽ tránh trường hợp bị giới đầu cơ, cò đất thực hiện phân lô tràn lan phân phối nền tràn lan.

Theo ông Lê Hoàng Châu, theo quy định của Luật Kinh doanh BDS 2014, vận hành mua phân phối đất nền cũng là vận hành kinh doanh BDS , phải sở hữu đăng ký kinh doanh nhưng ngày nay giới đầu nậu, cò đất đang hoạt động với tư cách cá nhân không mang đăng ký kinh doanh. mang trường hợp “núp bóng” chủ đất hoặc doanh nghiệp kinh doanh nhà đất với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế. Vì vậy, đô thị nên chỉ đạo tìm hiểu cơ chế, chính sách bán hàng để quản lý làm việc kinh doanh nhà đất của một vài đối tượng này. 

tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City