Giá xe ô tô giảm mạnh do cắt giảm thuế

Canhonewcityhcm.com – Từ ngày 1/1/2018, khi thuế nhập khẩu xuống còn 0%, giá xe nhập khẩu từ ASEAN chỉ phải chịu 10% thuế giá trị tăng thêm.

Chương trình Hội nhập phát sóng ngày 23/8 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam cộng các khách mời đã bàn về vấn đề: Các chính sách bán hàng thuế của Việt Nam sẽ có cách tân gì để thích ứng có cắt giảm thuế vô vàn khi hội nhập?

Theo Thông tư 165 của Bộ Tài Chính, từ 1/1/2018, chỉ xe bốn bánh nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi từ các nước ASEAN có thuế xuất nhập khẩu 0%. Theo Tổng Cục Hải quan, tính trung bình từ đầu năm, 1 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu có mức giá dao động 300 triệu đồng. Nếu tính chung theo thuế nhập khẩu giai đoạn này từ ASEAN là 30% thì thuế nhập khẩu phải nộp là 90 triệu đồng/xe, tính tiếp 10% thuế giá trị tăng thêm thì giá 1 chiếc xe sẽ là 429 triệu đồng (chưa bao gồm thuế tiêu thụ độc đáo).

Nhiều đại lý và người mua xe đã cảm nhận được sự giảm nhiệt mạnh của phân khúc xe bốn bánh từ các chương trình giảm giá. Tuy vậy, sức mua vẫn không được cải thiện do kỳ vọng thuế nhập khẩu về 0% vào đầu năm tới đang khiến nhiều người tin rằng giá xe còn thấp Bên cạnh đấy.

Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, thuế nhập khẩu đã được cắt giảm rất nhiều lần, tuy nhiên khi theo dõi công đoạn về xe xe bốn bánh, có thể cảm thấy không phải mỗi lần giảm thuế nhập khẩu, giá xe đều giảm xuống. Cũng theo đấy, thuế nhập khẩu cơ cấu là thuế gián thu nằm trong giá bán nhưng không phải cứ thuế giảm bao nhiêu là nhà nhập khẩu phải giảm giá xuống tương ứng. Vì vậy, việc giá bán xe xe bốn bánh có giảm hay không còn tùy thuộc vào nhà nhập khẩu, chiến lược và phân khúc phân khúc mà họ hướng tới.

Giá xe xe bốn bánh giảm mạnh do cắt giảm thuế - Ảnh 1.

Thuế nhập khẩu xe bốn bánh giảm xuống còn 0% sẽ khiến số thu ngân sách từ mỗi chiếc xe ASEAN nhập khẩu về giảm từ trăm triệu đến cả tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách gặp khó như giai đoạn này, Bộ Tài chính đòi hỏi sẽ phải có các khoản hồi thu nhưng phải chắc chắn thích hợp có thông lệ quốc tế.

“Đối có các khu vực ngoài quốc doanh, giai đoạn này chúng ta vẫn còn thất thu đối có khu vực này. Với mức thất thu này, nếu chúng ta tăng cường quản lý tốt thì có thể tăng được nguồn thu để bù đắp lại các thiếu hụt trước đấy. Mới đấy, Chính phủ Việt Nam mới ban hành Nghị định 20 về chống chuyển giá. Nếu có thể thực hiện tốt Nghị định của Chính phủ về chống chuyển giá thì cũng có thể góp phần tăng thu vào ngân sách Nhà nước”, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết.

Trong các năm tới, hội nhập sẽ tạo thời cơ cho hàng hóa Việt Nam vươn ra ngoài phân khúc trong nước nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều thách thức cho hàng hóa nội địa và độc đáo là thu ngân sách Nhà nước, nhất là khi số thu thuế nhập khẩu của Việt Nam hiện vẫn chiếm 1 tỉ trọng lớn trong tổng thu ngân sách. Tuy nhiên, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp mở ra thời cơ cho nhiều ngành như thi công hạ tầng, giao thông, du lịch, dịch vụ.

Chương trình Hội nhập phát sóng hàng tuần trên VTV1 có sự đồng hành của Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam PVGas – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/